Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Các phần mềm thiết kế bài giảng online đẹp mắt và nhanh chóng

09/08/2022 - Chia sẻ

Các phần mềm thiết kế bài giảng online

Nếu như nội dung bài giảng thu hút chiếm đến hơn 60% chất lượng buổi học thì phần hình ảnh và slide bài giảng chiếm đến 40% sự quan tâm và chú ý của học sinh đối với bài giảng. Chính vì thế, ngoài việc đầu tư chất lượng nội dung bài giảng thì các thầy cô cũng cần chú trọng thiết kế bài giảng online ấn tượng và đẹp mắt.

1. Thiết kế slide bài giảng có cần thiết hay không?

Eduubi sẽ giới thiệu đến các thầy cô giáo các phần mềm công cụ thiết kế bài giảng nhanh mà đẹp mắt:

Trước đây, các thầy cô chủ yếu sẽ soạn giáo án, chuẩn bị tài liệu và giảng bài trên bảng, trên lớp cho học sinh thì giờ đây với xu hướng chuyển đổi số, áp dụng phương thức dạy và học trực tuyến thì các hoạt động sẽ chủ yếu diễn ra qua nền tảng mạng xã hội giáo dục.

Thiết kế slide bài giảng có cần thiết hay không? Thiết kế slide bài giảng có cần thiết hay không? (Ảnh minh họa)

Thay vì trực tiếp theo dõi trên bảng thì các học sinh sẽ theo dõi bài giảng online thông qua slide bài giảng mà thầy cô cung cấp, chia sẻ trong lớp học. Các slide sẽ đưa ra nội dung kiến thức, hình ảnh minh họa,... nhưng như thế là chưa đủ bởi nếu slide có quá nhiều chữ, bố cục kiểu “cổ điển”, các phần mục sắp xếp không rõ ràng dễ khiến học sinh mất đi hứng thú theo dõi.

Bởi lẽ chính slide bài giảng là cầu nối trực tiếp kết nối giữa thầy và trò trong quá trình học online, nên trong mỗi bài giảng, các thầy cô cũng cần chú trọng hình thức trình bày nhất quán, sinh động và rõ ràng.

2. Những yếu tố cần quan tâm khi thiết kế bài giảng online

Đối với các thầy cô giáo là những người không chuyên hay không rành về kỹ năng thiết kế slide bài giảng thì trong một bài giảng cũng cần phải đảm bảo được các yếu tố sau đây:

Số lượng chữ trong một slide:

Một điều dễ dàng nhận thấy ở hầu hết các thầy cô là mọi người thường có xu hướng “gom” tất cả các ý lại vào trong một slide để cho tiện dụng và làm bài giảng ngắn gọn. Tuy nhiên đây lại là điểm mà khiến cho người xem rất khó chịu.

Nhiều chữ trong một slide có nghĩa là phải để kích thước chữ nhỏ, chưa kể bố cục đơn giản không khác gì như đọc văn bản bình thường, làm cho học sinh cảm thấy không hứng thú và rất dễ chểnh mảng không quan tâm nội dung viết gì.

Lời khuyên là các thầy cô chỉ nên để từ 6 -7 dòng chữ trong một slide, số lượng chữ ít vừa giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn với bài giảng vừa tạo ra sự quan tâm chú ý đối với nội dung bài giảng mà các thầy cô nói bởi slide sẽ chỉ là những ý cô đọng nhất mà thôi.

Hình ảnh trong một slide:

Các thầy cô cũng cần bổ sung hình ảnh rõ nét, chất lượng tốt để tăng thêm tính minh họa cho bài giảng, đặc biệt có thể sử dụng video để làm cho bài giảng sinh động hơn nữa. Bài giảng không nên chỉ có mình chữ và nội dung, nghiên cứu chỉ ra rằng, mọi người thường có xu hướng nhìn vào hình ảnh hoặc ghi nhớ ảnh đầu tiên trước khi đọc sang chữ.

Các hiệu ứng:

Ngoài ra, trong các nền tảng thiết kế slide đều hỗ trợ các hiệu ứng chuyển cảnh, thay đổi hình ảnh đặc sắc. Để bài giảng online thêm phần thu hút và bắt mắt thì các thầy cô có thể sử dụng thêm hiệu ứng nhé!

3. Các phần mềm thiết kế bài giảng online tiện dụng

Hầu hết các thầy cô đã quá quen thuộc với phần mềm thiết kế bài giảng powerpoint, thực tế cũng cho thấy đa phần các bài giảng đều sử dụng những template cổ điển mà powerpoint gợi ý. Sau đây, Eduubi sẽ bật mí các phần mềm thiết kế slide đẹp, độc và đảm bảo cuốn hút dễ dùng cho các thầy cô:

3.1. Canva

Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên với kho template đa dạng cùng hàng ngàn mẫu thiết kế mới nhất luôn được cập nhật liên tục. Đặc biệt với Canva, bạn không những được gợi ý các template cho bài giảng mà còn cung cấp các mẫu cho những bài đăng từ trang web, facebook, poster, banner,...

Tại thanh công cụ tìm kiếm, các thầy cô gõ từ khóa giáo dục là ngay lập tức hàng loạt các đề xuất thiết kế cho bài giảng đã xuất hiện, các thầy cô chỉ việc lựa chọn mẫu ưng ý và chỉnh sửa lại như mong muốn.

Ngoài ra, một điều đặc biệt dành cho các thầy cô đó là Canva có phần mềm hỗ trợ thiết kế bài giảng miễn phí riêng cho giáo dục.

Sử dụng canva miễn phí cho giáo dục: Tại đây

Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên (Ảnh minh họa)

3.2. Emaze

Đây là công cụ trình bày tuyệt vời với giao diện thuyết trình phong phú linh hoạt. Ngoài những chức năng cơ bản để tạo nên một bản slide thuyết trình, Emaze cũng có tùy chọn tạo các bản trình bày 3D thú vị và nổi bật. Emaze được thiết kê dựa trên đám mây, xây dựng với HTML5 và đặc biệt là Emaze có thể truy cập trên tất cả các thiết bị và nền tảng.

Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên (Ảnh minh họa)

Về định dạng, các bản trình bày Emaze sẽ được lưu trữ ở định dạng .emaze và yêu cầu bạn tải xuống trình xem Emaze để xem ngoại tuyến (Emaze chỉ khả dụng cho Windows và Mac).

Thử trải nghiệm Emaze: Tại đây

3.3. Prezi

Prezi là phần mềm nổi tiếng với các bài trình bày đa dạng cùng kho template cho bài thuyết trình phong phú. Một điểm mạnh của Prezi đó chính là hiệu ứng pan-and-zoom đặc trưng. Ngoài ra, Prezi cũng cho phép người dùng được cộng tác với những người khác trong thời gian trình bày thực.

Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên Canva là phần mềm thiết kế hữu ích dành cho những người không chuyên (Ảnh minh họa)

Trải nghiệm phần mềm Prezi: Tại đây

Đây là ba phần mềm tạo và trình bày bài giảng sinh động mà Eduubi giới thiệu đến các thầy cô giáo.

Lời kết

Hy vọng với bài viết chia sẻ các phần mềm thiết kế bài giảng online của Eduubi, các thầy cô có thể sáng tạo và thiết kế cho bài giảng trực tuyến của mình trở nên cuốn hút hơn.

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương