Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Gợi ý cách dạy học online hiệu quả nâng cao tương tác

17/08/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Cách dạy học online hiệu quả

Làm thế nào để có cách dạy học online hiệu quả chính là câu hỏi băn khoăn của nhiều thầy cô. Sau đây Eduubi sẽ chia sẻ những bất cập đồng thời một số cách dạy học online hiệu quả nâng cao tương tác.

1. Những bất cập của dạy học online

Bên cạnh những điểm mạnh mà dạy học online mang đến thì không thể phủ nhận rằng dạy học online cũng là giảm đi sự tương tác và thực tế giữa thầy và trò. Nếu giáo viên không biết điều chỉnh để có cách dạy học online hiệu quả thì rất dễ tạo ra khoảng cách lớn với học sinh. Điều đó làm giảm hiệu quả học tập của học sinh và hiệu suất làm việc của giáo viên.

Song song với những lợi ích vượt trội như tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tiện lợi của dạy học online thì vẫn còn tồn tại những bất cập nhất định. Chẳng hạn có thể nhìn thấy là dạy học online sẽ làm thầy cô không thể tiếp xúc trực tiếp với các học sinh.

Những bất cập của dạy học online Những bất cập của dạy học online (Ảnh minh họa)

Giáo viên không thể quan sát học sinh của mình. Thực tế, nhờ có quan sát biểu hiện, thái độ hay cử chỉ của học sinh mà giáo viên có thể xác định được liệu rằng học sinh của mình đã hiểu bài thật sự hay chưa.

Chưa kể có một sự thật là dạy học online làm học sinh trở nên “nhút nhát” hơn, nếu như dạy trên giảng đường, học sinh xung phong lên bảng hay trả lời câu hỏi của giáo viên không còn là một chuyện khó thấy nhưng khi dạy online, giáo viên nhiều lúc lại phải trong hoàn cảnh “bất lực” vì phải nói thao thao bất tuyệt một mình, học sinh lười phát biểu hoặc thậm chí không tham gia vào lớp học mà giáo viên cũng không biết được.

2. Gợi ý cách dạy học online hiệu quả

Chuyển đổi số, ứng dụng giáo dục trực tuyến đang được đẩy mạnh và dạy online sẽ là một phần quan trọng của giáo dục đào tạo. Những bất cập kể trên là điều không thể tránh khỏi và các thầy cô cần có sự thay đổi phù hợp để có thể thích ứng với những chuyển đổi mới công nghệ giáo dục.

2.1. Học cách sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm dạy học

Nhắc tới giáo dục trực tuyến thời 4.0 thì không thể thiếu sử dụng công cụ điện tử và các phần mềm dạy học online. Và thành thạo công nghệ thông tin, ít nhất là thành thạo các phần mềm như powerpoint, ứng dụng dạy học trực tuyến như zoom, team microsoft hay ứng dụng tạo bài thi và lưu trữ tài liệu như eduubi là một trong những yêu cầu cơ bản của tất cả các giáo viên.

Học cách sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm dạy học Học cách sử dụng các thiết bị công nghệ và phần mềm dạy học (Ảnh minh họa)

Để có bài giảng hay, giáo viên cần làm chủ được các công cụ cũng như các chức năng trong mỗi ứng dụng mình đang dùng. Bởi lẽ dạy học online hoàn toàn khác biệt so với dạy học theo phương thức truyền thống. Các thầy cô phải thực sự kiểm soát được các ứng dụng công nghệ thì mới làm cho bài giảng của mình trở nên cuốn hút và hấp dẫn với học sinh hơn được. Chẳng hạn như việc thiết kế template powerpoint, các slide cũng cần sinh động và chuyên nghiệp.

2.2. Thay đổi phương pháp dạy

Cách thức truyền đạt kiến thức thay đổi nên hiển nhiên phương pháp giảng dạy của giáo viên cần có sự thay đổi tương ứng. Nền giáo dục hiện tại không chỉ dừng ở việc đưa thông tin một chiều từ phía các thầy cô giáo mà còn yêu cầu có sự trao đổi phản biện từ cả hai đối tượng đang tương tác là giáo viên và học sinh.

Đặc biệt là trong dạy học online, các thầy cô nên chủ động tích cực để tương tác với học sinh nhiều hơn gấp đôi gấp ba. Quan tâm đến học sinh nhiều hơn để biết năng lực, điểm mạnh yếu của mỗi học sinh nhằm có phương pháp điều chỉnh bổ sung kịp thời.

Các thầy cô có thể ứng dụng kết hợp các phần mềm trò chơi như hỏi đáp, trắc nghiệm, thảo luận nhiều hơn để tăng cường sự kết nối.

Thay đổi phương pháp dạy Thay đổi phương pháp dạy (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thầy cô cũng có thể sử dụng điểm cộng hay tích điểm cho mỗi lần học sinh tham gia tương tác và trả lời câu hỏi để thúc đẩy sự tương tác của các em học sinh hơn nữa.

Những sự thay đổi này là cần thiết, nói đúng hơn là bắt buộc để có một buổi dạy hiệu quả. Vì nếu chỉ có mình thầy cô thao thao bất tuyệt trong giờ giảng thì sẽ rất nhanh cảm thấy chán nản và stress.

2.3. Vượt qua rào cản tâm lý dạy học online

Khi đã quen với bất kỳ một điều gì thì người ta rất khó để thay đổi, hay nói cách khác là e ngại để thay đổi. Trong giáo dục cũng không ngoại lệ, khi đã quen với giảng dạy trực tiếp, các thầy cô sẽ thường cảm thấy e ngại, xấu hổ khi phải nói một mình với camera hay không hứng thú khi thiếu đi không khí lớp học.

Vượt qua rào cản tâm lý dạy học online Vượt qua rào cản tâm lý dạy học online (Ảnh minh họa)

Và vượt qua rào cản tâm lý chính là bước đầu giúp thầy cô dạy học online hiệu quả hơn.

2.4. Có đánh giá và lưu trữ bài giảng

Sau mỗi bài giảng, thầy cô nên có đánh giá lại tiết học vừa rồi. Một là đánh giá chất lượng kiến thức học sinh tiếp thu được là bao nhiêu phần trăm. Hai là xem xét lại cách giảng dạy của mình đã thực sự tốt chưa, đã phù hợp chưa. Từ đó rút kinh nghiệm, có sự thay đổi phù hợp.

Có đánh giá và lưu trữ bài giảng Có đánh giá và lưu trữ bài giảng (Ảnh minh họa)

Và thầy cô có thể ứng dụng các tính năng sẵn có của các phần mềm dạy học để lưu lại bài giảng. Điều này giúp thầy cô có thể xem lại quá trình giảng dạy của mình. Ngoài ra, các bạn học sinh có thể xem lại bài giảng một lần nữa nếu không hiểu.

Việc lựa chọn phần mềm lưu trữ bài giảng là cần thiết, các thầy cô có thể tham khảo nền tảng lưu trữ tài liệu và bài giảng miễn phí của Eduubi. Tại đây ngoài lưu lại tài liệu một cách khoa học, bảo mật thì Eduubi còn hỗ trợ tạo đề thi miễn phí và giúp thầy cô mở ra một trang thương mại để chia sẻ tài liệu có phí.

Lời kết

Với một số chia sẻ của Eduubi về cách dạy học online hiệu quả, hy vọng các thầy cô có thể tích lũy được một số gợi ý giúp cho việc dạy học trực tuyến dễ dàng hơn.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương