Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Làm thế nào để làm việc online tại nhà không bị nhàm chán và cô đơn?

12/08/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Làm việc online không bị nhàm chán

Có lẽ work from home hay cụm từ làm việc online tại nhà đã không còn quá đặc biệt nữa, nhưng liệu rằng bạn đã quen với hình thức làm việc online tại nhà? Ở một mình, làm việc thiếu đi sự tương tác, không có người trò chuyện cùng,... những trạng thái này rất dễ dẫn đến cảm giác nhàm chán, cô đơn và stress. Vậy làm thế nào để làm việc online tại nhà không bị nhàm chán và cô đơn?

1. Tập thể dục trước khi bắt đầu ngày mới trước khi làm việc online

Thoạt nhiên có lẽ nghe sẽ chẳng liên quan gì tới vấn đề cô đơn nhàm chán mà Eduubi đang đề cập tới trong khi làm việc online tại nhà. Tuy nhiên để có một sức khỏe tinh thần tốt chống lại sự cô đơn nhàm chán khi làm việc tại nhà thì tập thể dục là một điều cần thiết.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Front Psychiatry đã tiết lộ rằng tập thể dục hàng ngày sẽ giúp làm giảm lo lắng và giải phóng endorphin, kết quả của việc này giúp bạn tạo ra được cảm giác tích cực và giảm nhận thức về cơn đau.

Tập thể dục trước khi bắt đầu ngày mới trước khi làm việc online Tập thể dục trước khi bắt đầu ngày mới trước khi làm việc online (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, những hoạt động thể chất sẽ giúp quá trình trao đổi chất, trao đổi năng lượng diễn ra tốt hơn, từ đó sẽ cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn tỉnh táo hơn trong giờ thức.

Trên thực tế, tham gia các hoạt động thể chất giúp bạn ít buồn ngủ hơn 65% trong ngày, vì vậy bạn có thể làm việc hiệu quả hơn khi cần trong giờ làm việc mà không bị lo âu, stress căng thẳng.

Lại nói về sự cô đơn và nhàm chán, nó có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn, nó sẽ làm trầm trọng thêm những biểu hiện trầm lặng, khó chịu, cáu gắt và buồn bã của bạn.

Tập thể dục sẽ là một cách tuyệt vời giúp bạn xây dựng được một tinh thần vui vẻ tràn đầy năng lượng trước khi bắt đầu một ngày làm việc online tại nhà.

2. Sắp xếp các khoảng nghỉ giải lao thường xuyên

Làm việc liên tục và căng thẳng sẽ làm não bạn mệt mỏi, tinh thần sa sút và luôn trong trạng thái khó chịu vì làm rất nhiều việc. Và dù bạn làm việc liên tục như vậy nhưng chắc chắn một điều do tâm trạng mệt mỏi thì hiệu suất làm việc sẽ không cao.

Hãy sắp xếp khoảng thời gian nghỉ giải lao cho cơ thể và bộ não của bạn, chẳng hạn như sau 1 giờ chăm chỉ làm việc bạn sẽ nghỉ giải lao 5 phút.

Sắp xếp các khoảng nghỉ giải lao thường xuyên Sắp xếp các khoảng nghỉ giải lao thường xuyên (Ảnh minh họa)

Trong 5 phút này, hãy rời xa các thiết bị điện tử, bạn có thể nghe nhạc, uống một tách cafe, ra ban công đi dạo một chút hoặc đơn giản chỉ là nhắm mắt nghỉ ngơi.

Theo một nghiên cứu của Đại học Illinois, khoảng thời gian nghỉ giải lao sau mỗi giờ làm việc giúp bạn hoạt động tốt hơn bằng cách cho não của bạn tái tạo năng lượng và tập trung vào một việc khác.

3. Có một thời khóa biểu làm việc hiệu quả

Một điều dễ dàng nhận thấy khi các bạn làm việc online tại nhà đó chính là bị mất phương hướng thời gian và công việc. Trong đầu sẽ luôn có suy nghĩ “Mình làm việc ở nhà cơ mà, còn rất nhiều thời gian để thực hiện việc đấy,..” Và cuối cùng do sự trì hoãn trong đầu mà khi kết thúc một ngày làm việc, bạn vẫn chưa hoàn thành kịp tiến độ.

Việc lên kế hoạch chi tiết về một ngày làm việc sắp tới sẽ giúp bạn tạo thành ý thức phải làm xong việc này, phải làm xong việc kia,... Và khi hoàn thành mỗi công việc tự đặt ra, hãy đánh dấu lại, để thực hiện công việc tiếp theo.

Có một thời khóa biểu làm việc hiệu quả Có một thời khóa biểu làm việc hiệu quả (Ảnh minh họa)

Đồng thời bạn cũng nên lập kế hoạch xã hội bên ngoài công việc, làm việc ở nhà quá nhàm chán và mạng xã hội chính là nơi giao lưu gián tiếp giữa bạn và những người xung quanh. Ngoài việc nhắn tin chia sẻ thông tin của mình, tại sao bạn không thử chụp lại những khoảnh khắc tuyệt vời một ngày của mình, làm những video clip hài hước, chia sẻ lên mạng xã hội và cùng tận hưởng nó với những người xung quanh?

Một nghiên cứu của UCSD cho thấy rằng các tương tác xã hội mặt sẽ giúp tăng cường sức khỏe của bạn. Hãy lên kế hoạch và bắt tay vào làm ngay thôi nào!

4. Tham gia vào hội nhóm hoặc group chia sẻ

Khi có nhiều thời gian rảnh ở nhà hơn, hãy tận dụng nó để nâng cao kiến thức của bản thân. Tại các group học tập, chia sẻ trên mạng xã hội, bạn sẽ được giao lưu chia sẻ những điều mà bấy lâu nay không hay biết.

Tham gia vào hội nhóm hoặc group chia sẻ Tham gia vào hội nhóm hoặc group chia sẻ (Ảnh minh họa)

Học nấu ăn là một ví dụ. Hãy thử tham gia một group nấu ăn, bạn học được cách chế biến một món ăn mới, có những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và ngon lành. Bạn sẽ cảm thấy mình bận rộn với những công việc mới như vậy và quên đi cảm giác cô đơn nhàm chán.

5. Bài trí phòng làm việc sẽ giúp làm việc online hiệu quả hơn

Không gian làm việc rất quan trọng, quyết định đến năng suất và hiệu quả của quá trình làm việc. Hãy tạo một không gian mở, phù hợp với tâm trạng và tính cách của bạn để mỗi ngày khi bước vào phòng làm việc bạn cảm thấy luôn vui tươi và tràn đầy năng lượng.

Một điều mà rất nhiều người mắc phải đó là ngồi làm việc trên giường, bạn đừng nên làm như vậy, bởi lúc này khoảnh khắc giữa “thời gian làm việc” và “thời gian nghỉ ngơi” rất mong manh.

Tham gia vào hội nhóm hoặc group chia sẻ Tham gia vào hội nhóm hoặc group chia sẻ (Ảnh minh họa)

Hãy xuống giường, ngồi vào bàn làm việc và bắt đầu một ngày thật vui vẻ!

Lời kết

Làm việc online ở nhà đòi hỏi mỗi người phải có những sự thay đổi để thích ứng phù hợp. Eduubi hy vọng với bài viết vừa rồi các bạn sẽ có thêm những tips hay để vượt qua những ngày làm việc online không cô đơn nhé!

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương