Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Phần mềm hỗ trợ bài giảng online không cần sử dụng đến giáo án

14/08/2022 - Chia sẻ

Phần mềm hỗ trợ bài giảng online

Một trong những công cụ dành riêng cho các thầy cô đang dạy học trực tuyến đó chính là phần mềm hỗ trợ bài giảng online. Công cụ sẽ giúp thầy cô kiểm soát bài giảng và lộ trình kiến thức tốt hơn. Cùng Eduubi tìm hiểu xem đấy là công cụ gì nhé:

1. Những bất cập khi dạy học online

Thông thường khi dạy online các thầy cô phải ngoài sử dụng các công cụ như zoom, team, powerpoint hoặc một số thầy cô sử dụng kết hợp các trò chơi như kahoot, quizlet,... thì cũng cần đến sự hỗ trợ từ các tài liệu, giáo trình giáo án hoặc có chú thích bên dưới mỗi slide

Việc vừa phải kiểm soát được nội dung bài giảng đúng lộ trình vừa duy trì tương tác với học sinh qua máy tính là điều khó để cân bằng được trong quá trình dạy học online. Đặc biệt là với những thầy cô chưa sử dụng thành thạo các công cụ công nghệ hoặc các thầy cô trẻ mới bắt đầu thử việc và trải nghiệm giảng dạy.

Những bất cập khi dạy học online Những bất cập khi dạy học online (Ảnh minh họa)

Một điểm chung ở các thầy cô là hồi hộp, chưa có sự làm quen với môi trường mới, dẫn đến việc thiếu kiểm soát được nội dung tiết học một cách bài bản.

Mặt khác khi quá lo lắng, hồi hộp nếu vừa giảng bài sẽ thường hay quên cái này cái nọ, lại cần ngó sang giáo án, hoặc tài liệu giấy để ghi nhớ lại thông tin, như vậy sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp và tự tin của thầy cô.

Hồi hộp, chưa có sự làm quen với môi trường mới Hồi hộp, chưa có sự làm quen với môi trường mới (Ảnh minh họa)

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng tại sao các Biên tập viên, MC của đài truyền hình có thể dẫn chương trình, nói một cách lưu loát các tin tức thời sự mới nhất mà chỉ lướt qua kịch bản 1 lần hoặc thậm chí còn chưa được đọc lần nào không? Đó là nhờ các phần mềm hỗ trợ thuyết trình.

Sau đây Eduubi sẽ giới thiệu 2 ứng dụng giúp thầy cô không cần sử dụng đến tài liệu hay giáo án giấy mà cũng có thể ghi nhớ và dạy học trực tuyến tốt như các MC đài truyền hình nhé:

2. Các phần mềm hỗ trợ bài giảng online

2.1. Teleprompter - Phần mềm hỗ trợ bài giảng online

Teleprompter trong tiếng Anh được dịch là máy nhắc chữ. Mới nghe tên thì chắc thầy cô cũng đã đoán được chức năng của nó chính là giúp người dùng ghi nhớ và đọc được nội dung tài liệu rồi đúng không.

Cụ thể, ứng dụng teleprompter là thiết bị cho phép thầy cô có thể đọc được văn bản bài viết của mình trên một màn hình được bố trí đặt trước mặt (máy tính, điện thoại,...) điểm nổi bật của Teleprompter chính là người dùng thấy những gì hiển thị còn khán giả thì không.

Teleprompter - Phần mềm hỗ trợ bài giảng online Teleprompter - Phần mềm hỗ trợ bài giảng online (Ảnh minh họa)

Thiết bị này thường được các phát thanh viên truyền hình sử dụng nhiều trong tác nghiệp tuy nhiên theo thời gian thì nó cũng được các nhà diễn thuyết, giảng viên, thuyết trình viên, doanh nhân thậm chí là cả chính trị gia sử dụng.

Sau khi tải ứng dụng về trên máy, thầy cô chỉ cần copy nội dung giáo án, tài liệu sẵn có bản mềm vào phần mềm, lựa chọn tốc độ chạy chữ hoặc các tính năng khác liên quan cho phù hợp với thói quen của bản thân và có thể bắt đầu cho chạy chữ khi dạy online.

Điều này sẽ giúp thầy cô có thể giảng bài một cách trôi chảy, chủ động, không bị quên nội dung bài giảng, hay phải mở nhiều tab tài liệu trên màn hình hoặc dùng đến tài liệu bản cứng khi dạy online nữa.

Giảng bài một cách trôi chảy, chủ động, không bị quên nội dung bài giảng Giảng bài một cách trôi chảy, chủ động, không bị quên nội dung bài giảng (Ảnh minh họa)

Ứng dụng này có phiên bản miễn phí và phiên bản nâng cấp yêu cầu chi tiền, tuy nhiên thì với những tính năng cơ bản sẵn có và các thầy cô cũng không cần quá tập trung vào các phần nâng cao thì dùng phiên bản miễn phí là sự lựa chọn không hề tồi.

[TẢI NGAY] Ứng dụng teleprompter

2.2. Transparent Note

Một phần mềm hỗ trợ bài giảng online khác đó chính là Transparent Note, tương tự với chức năng của phần mềm Teleprompter, ứng dụng này hỗ trợ người dùng kiểm soát được nội dung, kịch bản hay tài liệu khi sử dụng camera, truyền hình trực tiếp hay giảng dạy online mà không cần sử dụng đến tài liệu giấy hay các công cụ nhắc nhở khác.

Ứng dụng này có thể tích hợp được trên mọi ứng dụng sẵn có của điện thoại, máy tính như camera, phần mềm học tập như Zoom, Microsoft Teams,.... Hỗ trợ tối đa cho các thầy cô dạy học online.

Có thể tích hợp được trên mọi ứng dụng sẵn có của điện thoại, máy tính Có thể tích hợp được trên mọi ứng dụng sẵn có của điện thoại, máy tính (Ảnh minh họa)

Những đặc điểm chính của phần mềm hỗ trợ bài giảng online đó là:

  • Có khả năng thiết lập mức độ trong suốt để xem các cửa sổ bên dưới, thậm chí khi mở sang tab khác thì dòng chữ vẫn có thể chạy ở đầu trang và hiện lên giúp người dùng thoải mái sử dụng nhiều phần mềm cùng lúc
  • Tùy chọn để đặt ghi chú luôn ở trên cùng ngay cả khi bạn đang chuyển đổi các cửa sổ khác
  • Màu sắc khác nhau của ghi chú: Người dùng có thể cài đặt màu sắc, font chữ, độ đậm nhạt của dòng chữ, background để phù hợp với bài giảng hoặc với nền ánh sáng trong phòng mình.

Đây cũng là phần mềm miễn phí và các thầy cô có thể cài đặt nhanh chóng trên thiết bị của mình.

[TẢI NGAY] Ứng dụng Transparent Note

Đây là hai phần mềm ghi chú lúc giảng bài điển hình, miễn phí và dung lượng nhẹ mà thầy cô nên thử trải nghiệm.

Ngoài dùng để diễn thuyết hay giảng bài, phần mềm này cũng rất khả dụng cho các bạn cần phải thuyết trình bật camera nhưng sợ không nhớ được nội dung. Với hai ứng dụng mà Eduubi giới thiệu, các thầy cô sẽ có thể vừa tương tác ánh mắt với học sinh vừa có thể kiểm soát được nội dung bài giảng của mình.

Lời kết

Hy vọng với chủ đề chia sẻ về phần mềm hỗ trợ bài giảng online của Eduubi các thầy cô sẽ bỏ túi cho mình thêm được một vài công cụ hữu ích trong quá trình giảng dạy!

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương