Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Phương pháp giảng dạy hiện đại - Đã đến lúc phải thay đổi!

23/08/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Phương pháp giảng dạy hiện đại

Xã hội không ngừng thay đổi, phát triển và giáo dục cũng thế. Những năm qua giáo dục nước ta đã có những thay đổi trong phương pháp dạy học. Đổi mới giáo dục đã thúc đẩy giáo viên phát triển các kỹ thuật dạy học hiện đại, các chiến lược dạy học tương tác đã được đưa ra, và có thể thấy kết quả rõ rệt. Vậy có những phương pháp giảng dạy hiện đại nào nổi bật? Cùng Eduubi khám phá ngay nhé!

1. Thế nào là dạy học hiện đại?

Dạy học hiện đại là phương pháp giảng dạy tập trung nhiều hơn vào việc giảng dạy học sinh để cải thiện hành vi trí tuệ của họ bằng cách sử dụng nhiều ý tưởng mới và sáng tạo thay vì bắt họ đọc và học thuộc các giáo trình/ sgk để thực hiện các bài kiểm tra theo kiểu cũ.

Thế nào là dạy học hiện đại? Thế nào là dạy học hiện đại? (Ảnh minh họa)

Phương pháp giảng dạy mới mà chúng tôi gọi là phương pháp giảng dạy hiện đại dựa trên hoạt động nhiều hơn và tập trung vào tâm trí của người học, đưa họ thực sự “đắm đuối” vào quá trình học tập. Trong phương pháp giảng dạy hiện đại, việc lập kế hoạch và chương trình giảng dạy được thực hiện nhằm lấy người học làm mục tiêu chính.

Thông qua cách này, người học tham gia tích cực vào toàn bộ quá trình xây dựng kiến thức và rèn giũa kỹ năng của mình; đây cũng được gọi là một cách tiếp cận kiến tạo. Mặt khác, người cố vấn hoặc giáo viên chỉ dẫn dắt các em và hướng dẫn các em tập trung vào các mục tiêu của môn học. Nhu cầu mới của thời đại hay nhu cầu của giờ học đối với học sinh là tiếp thu các phương pháp giảng dạy đương đại, điều này cũng sẽ giúp giảm bớt sự cạnh tranh giữa các học sinh, thúc đẩy hợp tác và thúc đẩy môi trường học tập lành mạnh.

Dạy học hiện đại thúc đẩy hợp tác và thúc đẩy môi trường học tập lành mạnh Dạy học hiện đại thúc đẩy hợp tác và thúc đẩy môi trường học tập lành mạnh (Ảnh minh họa)

2. Phương pháp giảng dạy hiện đại

Trong những năm gần đây, chúng ta đang dần áp dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại khác nhau. Sự ra đời của công nghệ cùng với những cách thức giảng dạy đổi mới đã mang đến một cuộc cách mạng trong ngành giáo dục. Và sau đây là một số phương pháp dạy hiện đại nổi bật:

2.1 Tạo nhóm học tập

Trước đây, khi học sinh được yêu cầu ôn tập chủ đề hoặc bài học trong kỳ kiểm tra hoặc những ngày bình thường, các em thường ôn tập một cách cô lập hoặc ở nhà. Điều này đã phổ biến trong các phương pháp giảng dạy truyền thống. Để giải quyết vấn đề này và cung cấp một nền tảng hữu ích hơn cho học sinh, các trường học đang tăng cường áp dụng hình thức học tập kết hợp.

Trong phương pháp giảng dạy hiện đại này, giáo viên phân chia các nhóm học sinh để các em có thể giải quyết vấn đề của mình, tranh luận về các chủ đề và xóa các thắc mắc cùng nhau. Điều này giúp phát triển các kỹ năng xã hội và cho phép học sinh hiểu chủ đề nhanh hơn.

Học nhóm giúp nâng cao kỹ năng xã hội Học nhóm giúp nâng cao kỹ năng xã hội (Ảnh minh họa)

2.2 Để học sinh tự tìm hiểu kiến thức

Không giống như những cách truyền thống, học sinh tự nghiên cứu tài liệu hoặc nội dung mới ở nhà và thực hành tương tự ở trường. Phương pháp này ngược lại với việc cung cấp nội dung ở trường và yêu cầu học sinh làm lại nội dung đó hoặc thực hành ở nhà.

Học sinh sẽ phải tự mình xem video hướng dẫn, tìm kiếm trên mạng hoặc làm theo nội dung mà giáo viên chia sẻ trước khi lên lớp. Học sinh không cần phải hoàn thành bài tập ở nhà nữa, thay vào đó là các em sẽ học ở nhà và làm bài tập khi tới trường.

Thông qua phương pháp này, học sinh có đủ thời gian để nắm bắt chủ đề, không giống như ở trường học chỉ có vài phút để hiểu nội dung. Học sinh chuẩn bị cho mình nội dung trước khi đến trường và nếu có các thắc mắc không thể tự mình tìm câu trả lời, các em có thể thảo luận trong lớp học hoặc hỏi giáo viên.

Tự tìm hiểu kiến thức trước khi lên lớp Tự tìm hiểu kiến thức trước khi lên lớp (Ảnh minh họa)

2.3 Phương pháp VAK (Nhìn - Nghe - Cảm nhận)

Trong VAK, V là visual có nghĩa là nhìn thấy dữ liệu, A là Audio có nghĩa là thu thập thông tin bằng cách nghe dữ liệu và K là Kinesthetic nghĩa là cảm nhận dữ liệu. Phương pháp giảng dạy VAK được giới thiệu vào những năm 1920 để giúp trẻ mắc chứng khó đọc. Tuy nhiên, tác động của nó hiệu quả hơn trong thời kỳ hiện đại. Trong thời đại internet, xem và học qua video đã trở thành một phương tiện giảng dạy mới phổ biến. Học sinh nắm bắt nhanh khi họ nhìn, nghe hoặc cảm nhận thay vì đọc tài liệu.

Ngoài ra, học sinh sẽ không bị giới hạn việc sử dụng các kỹ năng này vì các em có thể sử dụng cả ba kỹ năng học tập này. Thực tế cho thấy phần lớn thế hệ học sinh hiện nay rất nhạy bén và đều kết hợp VAK một cách hoàn hảo. Lý do là bởi vì các em được tiếp cận với công nghệ sớm, một số phụ huynh cho rằng không nên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử sớm, nhưng thực tế cho thấy điều đó mang lại nhiều kết quả tích cực.

Tự tìm hiểu kiến thức trước khi lên lớp Tự tìm hiểu kiến thức trước khi lên lớp (Ảnh minh họa)

Lời kết

Như vậy, việc sử dụng các phương pháp dạy học hiện đại là điều cần thiết để phát triển kỹ năng nhận định, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy phản biện cho học sinh... Hy vọng với những phương pháp nêu trên sẽ giúp cho giáo viên và học sinh đạt được hiệu quả tốt nhất trong công tác dạy và học.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương