Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất dành cho giáo viên

19/08/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất dành cho giáo viên

Để đánh giá một người giáo viên tuyệt vời có phải là dựa vào năng lực giảng dạy của họ hay không? Chắc chắn là có. Không có công thức cố định nào để việc dạy học đạt hiệu quả tuyệt đối nhưng chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm giảng dạy hay nhất giúp giáo viên làm tốt hơn công tác giảng dạy của mình. Theo dõi ngay!

1. Biết điểm mạnh của bản thân

Tại Việt Nam hiện nay, tuy ở các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông đã có sự phân bổ của giáo viên bộ môn - mỗi giáo viên đảm nhận một môn chuyên của họ, nhưng đôi khi vẫn còn những giáo viên dạy nhiều hơn một môn học, có môn họ dạy giỏi hơn và có môn dạy chưa tốt bằng. Đặc biệt là tại cấp tiểu học, thường thì giáo viên chủ nhiệm sẽ đảm nhận tất cả các môn học chính cho cả lớp (trừ một số môn như âm nhạc, thể dục, mỹ thuật, tin học…).

Vậy nên mỗi giáo viên cần nắm được đâu là môn sở trường của mình, đâu là môn mà mình còn yếu để có thể tập trung truyền tải tối đa và liên tục phát huy những gì mình đã có, những gì mà mình đam mê - điều này có tác động đáng kể đến khả năng tiếp thu của học sinh. Không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng bộ môn mình còn thiếu sót để cân bằng kiến thức tất cả các môn.

Giáo viên cần nắm được điểm mạnh của mình Giáo viên cần nắm được điểm mạnh của mình (Ảnh minh họa)

2. Khen ngợi học sinh đúng lúc, đúng chỗ

Theo báo cáo, việc khen ngợi không đúng cách có thể gây hại cho học sinh. Một số nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia giáo dục, bao gồm giáo sư tâm lý học Carol Dweck tại Đại học Stanford và các giáo sư John Hattie và Helen Timperley của Đại học Auckland, đã nghiên cứu điều này.

Deborah Stipek, hiệu trưởng Trường Giáo dục Sau đại học Stanford, nói rằng lời khen ngợi có nghĩa là để khích lệ nhưng nó thực sự có thể “truyền tải những kỳ vọng thấp của một giáo viên”. Stipek nói rằng nếu thất bại của một học sinh được đáp lại bằng sự cảm thông hơn là tức giận thì có thể khiến các em trì trệ hơn và sẽ không cố gắng vào lần tiếp theo.

Khen ngợi học sinh đúng cách Khen ngợi học sinh đúng cách (Ảnh minh họa)

3. Có giáo án cụ thể cho từng đối tượng học sinh

Chất lượng giảng dạy có tác động lớn đến thành tích của học sinh có hoàn cảnh kém hơn, và vấn đề đặt câu hỏi đồng thời đánh giá hiệu quả là trọng tâm của việc giảng dạy. Điều này liên quan đến việc giáo viên có quan tâm sâu sắc đến mọi đối tượng học sinh trong lớp hay không.

Giáo viên cần cho học sinh thực hành các kỹ năng mới và hướng dẫn các em phương pháp học khoa học. Đặc biệt là nhóm học sinh đặc biệt trong lớp cần có giáo án cụ thể hơn. Báo cáo thừa nhận rằng việc xác định phương pháp giảng dạy hiệu quả là điều không dễ dàng, nhưng nghiên cứu luôn quay trở lại thực tế rằng sự tiến bộ của học sinh là thước đo để đánh giá chất lượng giáo viên.

Giáo viên nên có cách dạy riêng từng đối tượng học sinh Giáo viên nên có cách dạy riêng từng đối tượng học sinh (Ảnh minh họa)

4. Cần có niềm tin vào học sinh

Lý do tại sao giáo viên làm những việc nhất định phải làm trong lớp học và những gì họ hy vọng đạt được có ảnh hưởng đến sự tiến bộ của học sinh. Nếu một giáo viên có niềm tin vào học sinh, nghĩ rằng học sinh của mình sẽ làm được những gì thì sẽ thúc đẩy rất nhiều đến năng lực của các em. Bởi vì học sinh nếu được người khác kỳ vọng nhiều thì thường có xu hướng cố gắng để không làm họ phải thất vọng. Tuy nhiên kỳ vọng chứ đừng bao giờ đặt áp lực về thành tích lên các em!

Đặt niềm tin thúc đẩy năng lực của học sinh Đặt niềm tin thúc đẩy năng lực của học sinh (Ảnh minh họa)

5. Gắn kết tình cảm thầy trò

Người ta thường ví trường học là ngôi nhà thứ hai, và để trường thực sự là “nhà” thì người giáo viên phải tạo được niềm tin yêu và quý mến đối với học sinh, để học sinh cảm thấy vui vẻ, hào hứng và thoải mái khi tới trường. Đặc biệt một giáo viên được học sinh yêu quý cũng sẽ dễ dàng tiếp cận và truyền tải kiến thức cho học sinh hơn.

Gắn kết tình cảm thầy trò Gắn kết tình cảm thầy trò (Ảnh minh họa)

6. Quản lý tốt hành vi của học sinh

Dù điều này không quan trọng bằng kiến thức môn học và cách giảng dạy trên lớp như một yếu tố góp phần vào sự thành công của giáo viên. Nhưng việc quản lý lớp học - bao gồm việc giáo viên sử dụng thời gian tiếp xúc với học sinh như thế nào, điều phối các nguồn lực trong lớp và quản lý hành vi của học sinh ra sao thì rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới cách người ta đánh giá năng lực giáo viên và sự tiến bộ của học sinh cả về kiến thức lẫn nhân cách.

Quản lý tốt hành vi của học sinh Quản lý tốt hành vi của học sinh (Ảnh minh họa)

7. Chia nhóm học tập phù hợp

Việc xếp học sinh vào các nhóm tùy theo khả năng của các em sẽ tạo ra những sự khác biệt đối với việc học của các em. Việc thành lập các nhóm học sinh kèm nhau học tập có thể cho phép giáo viên cân bằng và đồng bộ kiến thức của toàn bộ học sinh trong lớp, để việc giảng dạy về sau sẽ dễ dàng hơn.

8. Cho phép học sinh học theo cách riêng

Một cuộc khảo sát cho thấy hơn 90% giáo viên cho rằng các cá nhân học sinh học tốt hơn khi các em nhận được thông tin theo cách học ưa thích của mình. Nhưng bất chấp sự phổ biến của cách tiếp cận này, bằng chứng tâm lý cho thấy không có nhiều giáo viên để học sinh của mình làm điều này. Dẫu biết giáo viên đã đưa ra giáo án giảng dạy chung hiệu quả nhất, nhưng vẫn nên ủng hộ nếu các em học sinh có hướng học tập riêng hiệu quả.

Cho phép học sinh học tập theo cách riêng Cho phép học sinh học tập theo cách riêng (Ảnh minh họa)

Lời kết

Hy vọng với bài chia sẻ về những phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất dành cho giáo viên của Eduubi các thầy cô sẽ dạy học có hiệu quả và đạt được mục đích truyền tải thông tin kiến thức.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương