Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Tầm quan trọng của hoạt động ngoại khóa ở trường đại học

20/08/2022 - Kiến thức giáo dục

Hoạt động ngoại khóa trong trường đại học

Trường đại học là một bậc giáo dục rất khác biệt so với các bậc tiểu học và trung học. Kể từ thế kỷ XXI, các trường đại học và cao đẳng đã mở rộng sứ mệnh giáo dục của mình nhằm mục đích phát triển “công dân giỏi toàn diện”. Việc tham gia ngoại khóa đóng một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển cá nhân, kinh nghiệm học và làm việc của sinh viên. Dưới đây là một số ý nghĩa cụ thể của việc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

1. Tăng cường kết quả học tập

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa mang lại bất lợi cho sinh viên vì sẽ tốn rất nhiều thời gian thậm chí là tiền bạc. Trên thực tế, nó giúp bổ sung kỹ năng mềm cho sinh viên, miễn là các bạn sinh viên có thể đảm bảo cân bằng được mọi việc mà mình làm. Nhiều kỹ năng học được ở những hoạt động ngoại khóa có thể áp dụng cho các môn học chính hoặc trong công việc sau này.

Giáo dục đòi hỏi học sinh phải có óc sáng tạo, trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện. Nhiều hoạt động phi tập thể có thể giúp phát triển những lĩnh vực này. Ví dụ, tham gia câu lạc bộ cờ vua có thể thúc đẩy tư duy phản biện và giải quyết vấn đề, sinh viên có thể áp dụng vào học tập và trong cuộc sống hàng ngày của họ. Ngoài ra, tham gia các môn thể thao làm tăng chức năng não và cải thiện khả năng tập trung của một người, điều này rất hữu ích cho việc học.

Hoạt động ngoại khóa cải thiện óc sáng tạo Hoạt động ngoại khóa cải thiện óc sáng tạo (Ảnh minh họa)

2. Cải thiện sự tự tin

Sự tự tin là một đặc điểm cần thiết cho sinh viên vì họ cần nó để đối mặt với những thách thức khác nhau trải qua ở trường đại học. Bạn càng đạt được nhiều thành tựu khi tham gia vào một hoạt động mà bạn đam mê, thì sự tự tin của bạn càng được cải thiện.

Sự tự tin sẽ giúp bạn thúc đẩy năng lực bản thân khi đối mặt với những thách thức khác trong cuộc sống đại học hay cuộc sống sau này của bạn. Ví dụ: nếu bạn tham gia một hoạt động tình nguyện tại một vùng cao, hiểu được những khó khăn vất vả nơi đó, thì bạn sẽ thấy mình còn may mắn hơn rất nhiều người và càng ngày càng nỗ lực, kiên cường hơn.

Sinh viên trở nên tự tin hơn khi tham hoạt động tình nguyện Sinh viên trở nên tự tin hơn khi tham hoạt động tình nguyện (Ảnh minh họa)

3. Mở rộng mối quan hệ

Kết bạn và mở rộng các mối quan hệ ở đại học có thể là thách thức đối với một số người bởi vì mọi người đều từ những tình thành khác nhau, có văn hóa và sự nhìn nhận khác nhau về những người lạ.

Nhưng nếu tham gia các hoạt động ngoại khóa, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội mở rộng vòng kết nối xã hội, giao lưu và tìm kiếm cho mình những mối quan hệ phù hợp. Sẽ gặp những mối quan hệ tốt đẹp hoặc tiêu cực nhưng chắc chắn sẽ có những người bạn giúp bạn vượt qua những trở ngại mà bạn có thể gặp phải trong cuộc sống sinh viên.

Mở rộng các mối quan hệ nhờ hoạt động ngoại khóa Mở rộng các mối quan hệ nhờ hoạt động ngoại khóa (Ảnh minh họa)

4. Giải tỏa căng thẳng

Các hoạt động ngoại khóa tạo cơ hội để sinh viên không cần phải tập trung vào bài vở nhưng vẫn làm được những điều có ích cho bản thân trong thời gian rảnh rỗi. Sinh viên có cơ hội theo đuổi một số niềm đam mê của họ ngoài việc học trên giảng đường.

Tham gia hoạt động ngoại khóa trong thời gian rảnh rỗi vừa giúp bạn có được tinh thần sảng khoái, vừa cho cho phép bạn khám phá niềm đam mê của mình. Việc học tập đôi khi có thể gây căng thẳng và một hoạt động ngoại khóa là giải pháp tốt nhất giúp loại bỏ những căng thẳng này.

Hoạt động ngoại khóa là giải pháp loại bỏ căng thẳng Hoạt động ngoại khóa là giải pháp loại bỏ căng thẳng (Ảnh minh họa)

5. Tăng cơ hội việc làm

Nhiều sinh viên khi ra trường và đi tìm việc làm thường không có nhiều kinh nghiệm thực tế để trình bày với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Do đó, nhiều người rơi vào tình trạng thất nghiệp hoặc không đạt được công việc như mong muốn mặc dù kết quả học tập của họ rất tốt. Ngược lại những người tuy kết quả học tập không quá cao nhưng kinh nghiệm thực tế và hoạt động tình nguyện nhiều khiến họ nhận được những công việc mơ ước.

Ví dụ: nếu người quản lý tuyển dụng phát hiện ra rằng bạn từng tham gia câu lạc bộ hùng biện, họ sẽ biết rằng bạn giỏi nói trước đám đông và có năng lực xử lý tình huống nhanh. Họ cũng sẽ xác định rằng bạn có thể làm việc với những người khác và xử lý các tranh luận một cách chuyên nghiệp và với sự hỗ trợ của các dữ kiện. Ngoài ra, những sinh viên được chọn làm leader có liên quan đến khả năng lãnh đạo những người khác tại nơi làm việc, điều này giúp tăng cơ hội việc làm của họ.

Kinh nghiệm thực tế mở rộng cơ hội việc làm Kinh nghiệm thực tế mở rộng cơ hội việc làm (Ảnh minh họa)

Lời kết

Có nhiều hoạt động ngoại khóa khác nhau để thử ở trường đại học, hãy chọn những hoạt động phù hợp với đam mê của bạn. Các hoạt động ngoại khóa bổ sung kiến thức cho cuộc sống sinh viên của bạn và giúp bạn trở nên toàn diện hơn.

Hy vọng với bài chia sẻ của Eduubi các bạn sinh viên sẽ luôn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất ở trường đại học của mình!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương