Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

3 mẹo nhỏ giúp bạn giảm căng thẳng lo âu nhanh chóng

17/09/2022 - Kiến thức giáo dục

3 cách giảm căng thẳng lo âu

Làm việc liên tục và thường xuyên gặp stress trong công việc sẽ khiến cơ thể bạn bị mệt mỏi, lâu dần sẽ có tác động không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý. Hãy điều chỉnh cơ thể của bạn bằng 3 mẹo nhỏ giúp giảm căng thẳng lo âu sau đây:

1. Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng lo âu

Trong thế giới ngày nay, khi cuộc sống ngày càng đòi hỏi nhu cầu cao hơn, thì con người càng bắt đầu lao vào những guồng quay công việc. Cuộc sống bộn bề khiến chúng ta ít có thời gian để chăm sóc và yêu thương bản thân thay vào đó là những lo toan cho cuộc sống.

Nào là vấn đề tài chính gia đình, làm sao để cân đo đong đếm phù hợp các khoản chi tiêu. Nào là áp lực công việc từ cấp trên, làm việc văn phòng ngồi 8 tiếng chắc gì đã sướng khi về đến nhà 12 giờ đêm vẫn đang ngồi cặm cụi làm kế hoạch.

Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng lo âu Nguyên nhân dẫn đến căng thẳng lo âu (Ảnh minh họa)

Học sinh ngay từ những cấp học nhỏ đã bắt đầu được đưa đến các lò luyện thi, các lò đào tạo kỹ năng,.... Chưa kể sinh viên học 4 năm ra trường, lo toan chạy vạy không biết tìm việc ở đâu.

Xã hội ngày càng hiện đại, con người cũng không thể nào bắt kịp được những sự thay đổi nhanh chóng đó dẫn đến cảm giác mệt mỏi, căng thẳng lo âu. Đây cũng là nguyên nhân chung dẫn đến sự căng thẳng stress của một bộ phận không nhỏ hiện nay. Họ thiếu đi sự chăm sóc cho bản thân, đồng hồ sinh học của cơ thể bị đảo lộn, mất ngủ cần sử dụng đến những chất ức chế để tỉnh táo.

2. 3 mẹo nhỏ giúp giảm căng thẳng lo âu

Để cơ thể khỏe mạnh, có thể làm việc hiệu quả hơn thì không khó quan trọng là sự kiên trì của mỗi người. Với 3 mẹo nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày dưới đây sẽ giúp bạn thay đổi được tình trạng stress:

Mẹo nhỏ 1: Dậy sớm và loại bỏ những suy nghĩ stress trong đầu

Giống như bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nếu thiếu đi bữa sáng cơ thể bạn sẽ cảm thấy đuối sức và không hoạt động hiệu quả. Tương tự vậy, mỗi buổi sáng khi thức dậy, nếu bạn nghĩ ngay đến công việc, những thứ lo âu thì cả ngày hôm đấy tâm trạng bạn sẽ luôn bị cảm giác mệt mỏi bao trùm.

Dậy sớm và loại bỏ những suy nghĩ stress trong đầu Dậy sớm và loại bỏ những suy nghĩ stress trong đầu (Ảnh minh họa)

Ở một khía cạnh khác, buổi sáng là thời điểm rất dễ gây nên tình trạng stress. Bạn hãy thức dậy sớm hơn 15 phút, dành nhiều thời gian cho mình vào buổi sáng, nghe một bản nhạc mà mình yêu thích trước khi rời nhà bắt đầu với công việc. Điều này sẽ giúp bạn tạo một nguồn năng lực hữu ích cho một ngày dài làm việc.

Mẹo nhỏ 2: Liệt kê danh sách giả định

Các mối bận tâm khiến bạn lo lắng được ví như những hình khối và câu hỏi, chúng được sắp xếp xung quanh bên trong bộ não của bạn. Bạn sẽ luôn cảm thấy phiền lòng và khó chịu với chúng nhưng không tài nào gạt bỏ được các mối bận tâm đó đi.

Vậy làm thế nào để có thể kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực?

Liệt kê danh sách giả định Liệt kê danh sách giả định (Ảnh minh họa)

Cách làm rất đơn giản, bạn hãy lấy một chiếc bút, một tờ giấy và liệt kê những câu hỏi vướng mắc khó khăn mình gặp phải càng chi tiết càng cụ thể càng tốt. Khi bạn đưa những câu hỏi này ra khỏi đầu bằng cách viết chúng lên giấy thì bạn sẽ thấy được sự khả thi và bất khả thi của những câu hỏi.

Ví dụ suy nghĩ bạn thuyết trình gặp phải sai sót, điều này làm bạn lo lắng nhưng chắc chắn nó sẽ không làm bạn bị mất việc.

Việc liệt kê các danh sách giả định sẽ giúp bạn nhìn thấy mọi việc một cách logic, giúp bạn nhìn rõ vấn đề sai sót của mình ở đâu hoặc các vấn đề phi logic mà bạn hay tưởng tượng và áp đặt lên chính mình.

Mẹo nhỏ 3: Liệt kê 3 hoạt động tích cực để giải quyết vấn đề

Sau khi đã có danh sách những thứ làm bạn luôn trong trạng thái tiêu cực, lo âu và căng thẳng thì hãy đưa ra 3 hoạt động tích cực để giải quyết vấn đề. Thực hiện nó và sau đó bạn sẽ cảm thấy tâm trạng của mình được giải tỏa rất nhiều.

Liệt kê 3 hoạt động tích cực để giải quyết vấn đề Liệt kê 3 hoạt động tích cực để giải quyết vấn đề (Ảnh minh họa)

Còn nếu bạn có quá nhiều mối quan tâm? Một giải pháp khác cho vấn đề này đó chính là hãy lựa chọn 1 vấn đề khó bạn có khả năng giải quyết và tập trung vào nó. Sự tập trung vào một vấn đề sẽ giúp bạn quên đi những mối bận tâm khác, đồng thời sức lực của bạn sẽ dồn lại và hoàn thành chúng nhanh hơn. Mặt khác khi hoàn thành xong mục tiêu, bạn sẽ tận hưởng cảm giác chiến thắng. Chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Lời kết

Trên đây là 3 mẹo nhỏ để giảm căng thẳng lo âu mà Eduubi muốn chia sẻ đến các bạn độc giả của mình!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương