Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

7 thói quen giúp bạn tự học online hiệu quả ngay tại nhà

02/09/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Học online hiệu quả

Làm thế nào để tự học online hiệu quả tại nhà? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà không chỉ các bạn học sinh mà cả gia đình và thầy cô cũng đang tìm câu trả lời

1. Tạo môi trường học hiệu quả

Môi trường là yếu tố quyết định đến 80% năng suất học tập. Những tiếng ồn từ môi trường sẽ làm gián đoạn quá trình học tập của bạn, “hút” bạn ra khỏi trạng thái tập trung làm việc và chăm chỉ. Và chắc chắn một điều, khi học tập trong môi trường đầy tiếng ồn và nhiễu thì bạn rất khó có thể lưu lại được thông tin kiến thức cũng như giải quyết bất kỳ vấn đề gì, thậm chí bởi vì xao nhãng mà bạn cũng có thể để ra sai sót.

Hãy thử tưởng tượng khi bạn học trong một môi trường là đầy tiếng nhạc, tiếng cười đùa, thảo luận và nói chuyện của các nhóm người khác nhau thì sẽ như thế nào? Rất khó có thể tập trung. Và vì thế trước khi bắt đầu học online, hoặc tự học, hãy tìm một không gian thật yên tĩnh, không có sự phiền nhiễu từ tiếng ồn hay bất kỳ âm thanh xáo trộn nào khác.

Tạo môi trường học hiệu quả Tạo môi trường học hiệu quả (Ảnh minh họa)

Và tất nhiên, xử lý âm thanh chỉ là một phần trong quá trình tạo ra môi trường học tốt. Một thứ mà nhiều người bị tập trung và cuốn hút vào đó chính là điện thoại di động. Khi bắt đầu ngồi học, tiếng tin nhắn, thông báo trò chơi hay các thông báo từ trang mạng xã hội luôn “ting ting” tạo ra cảm giác tò mò, hối thúc bạn phải “mở nó ra ngay”.

Và khi bạn bắt đầu cầm điện thoại lên thì một điều mà hầu như ai cũng trải qua đó là không thể rời điện thoại ra ngay được vì trong đấy có quá nhiều thứ níu chân bạn lại. Hãy tắt chuông, tắt nguồn điện thoại và tốt nhất là để thật xa. Lúc bắt đầu sẽ cảm thấy không quen, tuy nhiên sau đấy thì sự tập trung sẽ kéo bạn lại với guồng quay ngay thôi.

Một yếu tố nữa là ánh sáng trong phòng học, ánh sáng lờ mờ sẽ làm bạn dễ cảm thấy buồn ngủ, không có tâm trạng học. Điều cần làm là chỉnh lại ánh sáng trong phòng học đủ để bạn tỉnh táo nhé.

2. Chọn quần áo phù hợp

Thực tế, có rất ít người quan tâm đến trang phục khi học online tại nhà. Tuy nhiên trang phục có ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trạng và ý chí tự học online của bạn. Nếu bạn mặc một một bộ quần áo chỉnh tề như khi đi làm, đi học hàng ngày, bạn sẽ có cảm giác tươi vui, năng động và có khí thế để bắt đầu học online hơn là tình trạng đầu tóc xuề xòa, mặc quần áo xộc xệch.

Chọn quần áo phù hợp Chọn quần áo phù hợp (Ảnh minh họa)

3. Lặp lại khoảng cách

Nào, khi bạn đã có không gian học tập phù hợp, mặc quần áo nghiêm túc thì giờ đây là lúc bắt đầu ngồi vào bàn học. Vậy nên học tập theo chiến lược như thế nào để đạt được hiệu quả cao?

Đó là phương pháp lặp lại khoảng cách. Hiện nay, học sinh thường bị nhồi nhét quá nhiều thông tin cùng một lúc, một thời điểm, điều này không làm học sinh tiếp nhận được kiến thức mà thậm chí còn có tác dụng phụ. Đôi khi họ cũng sẽ quên mất những gì được học bởi vì bộ não cần thời gian và không gian để lưu trữ dữ liệu.

Lặp lại khoảng cách Lặp lại khoảng cách (Ảnh minh họa)

Lặp lại khoảng cách sẽ giúp bạn hấp thụ, thực hành, và gợi nhớ lại các thông tin được lưu trữ. Đây là phương pháp mà đối tượng được yêu cầu ghi nhớ một sự kiện nhất định với khoảng thời gian tăng lên mỗi khi sự việc được trình bày hoặc nói.

Nếu bạn có thể nhớ lại thông tin một cách chính xác thì thời gian yêu cầu sẽ tăng lên gấp đôi để giúp kích thích lưu giữ thông tin mới mẻ trong tâm trí. Với phương pháp này, Chúng ta có thể đưa thông tin vào bộ nhớ dài hạn của của chính mình. Nếu bạn không thể nhớ thông tin, hãy quay lại bước trước đó và tiếp tục thực hành để giúp kỹ thuật lâu dài.

4. Phương pháp SQ3R

Làm sao để có thể tóm tắt lại một bài văn, một bài lịch sử hay các ý chính trong buổi học một cách nhanh nhất nếu như bạn có bài kiểm tra sắp tới hay chỉ là đơn giản tiếp thu kiến thức?

Đầu tiên bạn sẽ sử dụng phương pháp đọc lướt, bạn đọc tiêu đề của bài, câu đầu đoạn và câu cuối đoạn của mỗi đoạn văn, để tóm lược ý chính. Vì thông thường câu mở đầu hoặc câu kết sẽ tóm gọn các ý cần nói.

Sau đó, hãy tự đặt ra vài câu hỏi cho mỗi đoạn. Tiếp đến đọc kỹ lại nội dung và quay lại trả lời các câu hỏi trước đó. Bước cuối cùng chính là viết một đoạn văn tóm tắt nội dung chính mà bạn đọc và tiếp thu được.

Phương pháp này không khó và đặc biệt là dễ học, không nhàm chán mà còn giúp bạn hiểu sâu, hiểu kỹ và nhớ lâu hơn nữa.

5. Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy như bức tranh phản ánh rõ nét kiến thức cơ bản mà bộ não bạn nhận được. Sau mỗi tiết học online hay tự học, bạn hãy vẽ lại một bản đồ tư duy về những gì mình vừa học, nhớ là không được sử dụng tài liệu. Điều này sẽ giúp bạn biết được mình đang hổng ở phần nào và cần đọc lại để bổ sung ngay.

Sử dụng bản đồ tư duy Sử dụng bản đồ tư duy (Ảnh minh họa)

Và tất nhiên sau khi bổ sung kiến thức thiếu thì đừng quên vẽ lại một bản đồ tư duy hoàn chỉnh cho mình nhé.

6. Học tập trên mạng xã hội

Kiến thức được học trên ghế nhà trường thường khác xa với những gì bạn sẽ trải nghiệm thực sự trong cuộc sống. Và rất nhiều điều mà kiến thức trong sách sẽ không được đề cập hay xuất hiện, bắt buộc bạn phải tìm hiểu.

Và học tập qua các mạng xã hội là một điều thú vị. Ở đây hãy lựa chọn một địa chỉ tin cậy cho mình để tham khảo và không ngừng tiến bộ nhé.

7. Lập kế hoạch học tập

Học online hiệu quả tại nhà thì không thể thiếu mục lập kế hoạch, hãy viết ra những gì bạn cần đạt được và phải hoàn thành trong những ngày tới, để bắt đầu một ngày mới, bạn sẽ có mục tiêu hướng đến.

Sẽ thật dễ dàng hơn khi bạn có mục tiêu và điểm đến trong học tập và trong công việc cũng vậy. Nếu chăm chỉ làm việc mà không có mục tiêu thì rất dễ từ bỏ và bị những thứ khác làm xao nhãng.

Lập kế hoạch học tập Lập kế hoạch học tập (Ảnh minh họa)

Lời kết

Với những chia sẻ thú vị vừa rồi của Eduubi về các thói quen để học online hiệu quả, hy vọng các bạn độc giả sẽ có những trải nghiệm tự học tuyệt vời tại nhà!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương