Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Bạn đã biết cách làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram chưa?

11/09/2022 - Phương pháp học tập

Làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram

Phần mềm với những khung hình đa dạng màu sắc cùng các mẫu khung hình sơ đồ tư duy có sẵn cho bạn lựa chọn, Diagram sẽ giúp người dùng xóa bỏ cảm giác sợ hãi và ám ảnh mỗi khi phải thiết kế sơ đồ tư duy trên các phần mềm không chuyên. Cùng Eduubi làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram trong bài viết sau đây nhé:

1. Sơ đồ tư duy - Nỗi ám ảnh của bao thế hệ

Vẽ sơ đồ tư duy là một phương pháp học tập quá đỗi quen thuộc với rất nhiều thế hệ, không chỉ là học sinh, người đi làm hay cả giáo viên cũng thường xuyên vẽ sơ đồ tư duy. Không phủ nhận rằng học theo phương pháp sơ đồ tư duy kiến thức sẽ giúp người học tư duy vấn đề rất tốt, ghi nhớ kiến thức lâu mà không cần phải dùng đến phương pháp học thuộc lòng tốn thời gian.

Sơ đồ tư duy - Nỗi ám ảnh của bao thế hệ Sơ đồ tư duy - Nỗi ám ảnh của bao thế hệ (Ảnh minh họa)

Nhưng ngặt nỗi, làm gì lặp đi lặp lại nhiều sẽ đôi lúc cảm thấy nhàm chán mặc dù sự thật phương pháp này rất hữu hiệu. Mặt khác, chúng ta thường vẽ sơ đồ tư duy bằng giấy, ngoài việc khó lưu trữ một thời gian dài (nhiều người sẽ quên hoặc quá nhiều sơ đồ tư duy để sắp xếp lại và tìm,...) thì viết nhiều ra giấy còn tốn chi phí tài nguyên.

2. Giải quyết sơ đồ tư duy với công cụ Diagram

Sơ đồ tư duy Diagram là một trong những công cụ chuyên dùng để tạo ra các sơ đồ, bản vẽ, hình khối trên nền tảng số. Diagram sẽ giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng tạo được các sơ đồ tư duy theo 2 cách:

Một là, bạn sử dụng các hình khối có sẵn được gợi ý ở thanh công cụ và tự sắp xếp sơ đồ tư duy của mình theo ý thích.

Giải quyết sơ đồ tư duy với công cụ Diagram Giải quyết sơ đồ tư duy với công cụ Diagram (Ảnh minh họa)

Hai là, bạn sử dụng trực tiếp các mẫu sơ đồ tư duy được thiết kế sẵn trong Diagram, việc của bạn chỉ cần điền thông tin từ khóa vào các ô nội dung tương ứng.

Sử dụng phần mềm tạo sơ đồ tư duy online sẽ giúp bạn tải về và lưu trữ trên máy tính được nhiều file tài liệu sơ đồ tư duy, khi cần sử dụng đến hoặc muốn ôn luyện lại kiến thức cũ thì việc tìm kiếm cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Một điểm cộng khác của Diagram là thiết kế giao diện rất đẹp mắt và khoa học. Phần trang giấy được thiết kế như một trang vở ô li. Ở hai bên sẽ có hai thanh tác vụ phụ trợ tương ứng. Nếu muốn sử dụng thêm khung nội dung nào, bạn có thể click chuột lựa chọn ngay bên cạnh mà không cần tốn thêm thao tác nào khác.

Thiết kế giao diện rất đẹp mắt và khoa học Thiết kế giao diện rất đẹp mắt và khoa học (Ảnh minh họa)

Các hình khối nội dung mà Diagram cung cấp cũng rất đa dạng và nhiều thể loại đường nét Bạn sẽ không lo về vấn đề sơ đồ tư duy của mình một màu, nhàm chán và trông có vẻ đơn điệu.

Ngoài ra bạn còn có thể tạo nhiều biểu đồ trên cùng một đường link trang web, nghĩa là giống như excel, bạn có thể tạo được nhiều sheet trên cùng một bài.

3. Hướng dẫn làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram

Để làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram không khó, bạn đọc tham khảo hướng dẫn chi tiết sau:

Bước 1: Vào đường link: https://app.diagrams.net/ để vào giao diện chính. Bạn có thể đổi tên cho giao diện của mình bằng cách chọn File => Rename.

Bước 2: Nếu bạn muốn tự mình thiết kế sơ đồ tư duy thì thanh công cụ bên trái màn hình giao diện chính là các khung nội dung mẫu cho bạn tùy chọn. Click vào một khung nội dung, nó sẽ xuất hiện ngay trong giao diện trang và bạn có thể di chuyển đi bất kỳ đâu.

Để điền nội dung, chỉ cần lựa chọn khung, và gõ nội dung từ khóa tương ứng.

Nếu bạn muốn lựa chọn một sơ đồ tư duy có sẵn thì vào File => New => Diagram sẽ hiện bảng các dạng sơ đồ, bạn hãy chọn một kiểu mẫu thích hợp và đổi tên file.

Hướng dẫn làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram Hướng dẫn làm chủ sơ đồ tư duy với Diagram (Ảnh minh họa)

Bước 3: Khi muốn thay đổi font chữ, màu chữ và size chữ, bạn chọn khung nội dung cần sửa đổi, thanh tác vụ bên phải giao diện sẽ hiện lên các thông số gợi ý, hãy lựa chọn kiểu cỡ mà mình ưng ý nhất.

Bước 4: Sau khi hoàn thành bạn có thể lưu sơ đồ tư duy dưới nhiều dạng như jpg, png hay lưu xuống drive.

4. Một số mách nhỏ khi dùng Diagram

Để đa dạng hình khối nội dung hơn, tại thanh công cụ bên trái, góc dưới cùng chọn More shapes,... => Click vào những mẫu nội dung bạn yêu thích => Chọn apply để sử dụng trực tiếp.

Ngoài ra để thanh đổi màu sắc background cho khung hình, bạn click vào một khoảng không bất kỳ trong trang giấy giao diện chính (lưu ý là không chọn các khung nội dung), lúc này thanh công cụ bên trái sẽ hiện ra Diagram và Style. Bạn chọn Style và lựa một mẫu màu thích hợp cho mình.

Một số mách nhỏ khi dùng Diagram Một số mách nhỏ khi dùng Diagram (Ảnh minh họa)

Lời kết

Như vậy vừa rồi Eduubi đã chia sẻ đến các bạn độc giả cách làm chủ sơ đồ tư duy với Digram!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương