Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

TOP 5 phần mềm tạo sơ đồ tư duy thông minh tiện dụng

07/09/2022 - Phương pháp học tập

Sơ đồ tư duy mindmap

Theo Wikipedia sơ đồ tư duy là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Eduubi xin phép được giới thiệu các phần mềm tạo sơ đồ tư duy tiện dụng sau đây:

1. Công cụ Mindmeister

MindMeister là công cụ tạo sơ đồ tư duy trực tuyến được thiết kế giao diện một cách khoa học, gọn gàng nhằm mục đích giúp người dùng có thể tìm được các công cụ và truy cập tính năng nhanh chóng hơn.

MindMeister cho phép mỗi lần đăng nhập được tạo 3 sơ đồ tư duy miễn phí và bạn có thể lưu lại dưới dạng file ảnh để tiếp tục sử dụng cho những lần sau. Tất nhiên người dùng cũng sẽ được quyền chỉnh sửa, thêm bớt ghi chú, ý tưởng và phân nhánh sơ đồ tư duy của mình.

Công cụ Mindmeister Công cụ Mindmeister (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó công cụ này còn hỗ trợ chỉnh sửa và trang trí màu sắc bố cục trong khung sơ đồ tư duy thêm thú vị và đặc sắc hơn. Người dùng có thể thu phóng, kéo thả bản đồ, kéo thả vẽ đường viền. Bạn có thể lưu sơ đồ tư duy dưới nhiều định dạng file khác nhau như PDF, JPEG, PNG, GIF. Ngoài ra, trang web còn giúp bạn chia sẻ bản đồ tư duy của mình trực tiếp với những người khác.

2. Công cụ Miro

Trước đây Miro còn có tên gọi khác đó là RealtimeBoard, đây là một ứng dụng bảng trắng ảo, cho phép mọi người trong nhóm cùng lên ý tưởng, thảo luận và sắp xếp một cách trực tuyến. Miro sẽ làm việc với bạn ở bất kỳ không gian và hoàn cảnh nào đồng thời bạn cũng có thể chia sẻ bảng trực tuyến này cùng với người khác.

Điểm mạnh của Miro đó chính là cung cấp sẵn những khung thảo luận sẵn nhằm hỗ trợ trong việc bạn biểu đạt nội dung, một số loại khung có thể kể đến như User story, Brainwriting, Mindmap, Kanban, Sprint Retrospective, Product roadmap, Business model canvas, Flowchart.

Công cụ Miro Công cụ Miro (Ảnh minh họa)

Một ưu điểm của Miro đó là hỗ trợ người dùng tải thông tin lên dưới nhiều dạng như hình ảnh, video, âm thanh,....

Mặt khác hệ thống Miro cũng tích hợp sẵn với nhiều ứng dụng để phục vụ lưu trữ dữ liệu và kho tài nguyên phổ biến hiện giờ như Google Drive, Unsplash, Dropbox, Adobe Creative Cloud, Slack, Iconfinder,… để xuất dữ liệu ngay lên hệ thống lưu trữ của mình. Nhờ đó, khi làm việc nhóm bạn sẽ không cần phải mở nhiều tab để sử dụng các loại tài liệu khác nhau.

3. MindMap

MindMap là một nền tảng tạo lập sơ đồ tư duy dựa trên HTML5. Đây là công cụ miễn phí giúp bạn thiết kế được một sơ đồ tư duy khoa học và gọn gàng. Một điểm cộng cho MindMap đó chính là nền tảng này có thể sử dụng được ngay cả khi bạn không kết nối thiết bị với mạng.

Với một tài khoản đăng ký miễn phí, bạn sẽ được sử dụng thiết kế cho bản đồ tư duy dưới 100KB và bản đồ tư duy này sẽ được lưu trữ trong vòng 6 tháng kể từ ngày thiết kế. Bạn có thể lưu bản đồ tư duy của mình ngay trên tài khoản đã đăng ký hoặc tải về Google Drive.

4. Công cụ Diagram

Một công cụ khác dùng để thiết kế sơ đồ tư duy trong học tập đó là nền tảng Diagram. Với các gợi ý hình khối và sơ đồ có sẵn, bạn không cần mất công để thiết kế, kẻ ô và trang trí đặc biệt.

Ngoài ra, Diagram cũng sẽ hỗ trợ các bạn những mẫu hình khối nội dung có sẵn để giúp công việc thiết kế sơ đồ tư duy học tập của bạn hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Công cụ Diagram Công cụ Diagram (Ảnh minh họa)

Xét về giao diện, Diagram được thiết kế và bố trí các thanh công cụ dễ nhìn, gọn gàng kết hợp với bảng kẻ ô vuông màu trắng như sách ô ly sẽ giúp bạn thiết kế được các mẫu tư duy khoa học và xinh xắn.

5. Công cụ Mind42.com

Điểm danh cuối cùng trong các phần mềm thiết kế sáng tạo sơ đồ tư duy trong bài viết mà Eduubi chia sẻ đó chính là nền tảng Mindmap42 được phát âm là “Mind for two”. Ý nghĩa từ phát âm này đó chính là nhấn mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa động não suy nghĩ và lập sơ đồ tư duy hiệu quả.

Ưu điểm đầu tiên của Mind42.com đó chính là miễn phí không giới hạn cho tất cả mọi người đều có thể sử dụng. Thứ hai là giao diện trực quan dễ sử dụng các mindmap kết hợp với yếu tố mạng xã hội, ví dụ cụ thể như thích hoặc bình luận công khai về một sơ đồ nào đó.

Công cụ Mind42.com Công cụ Mind42.com (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Mind42.com còn cung cấp phần hướng dẫn sử dụng chi tiết giúp những người mới bắt đầu dùng không bị nhầm lẫn các công cụ và thao tác trên nền tảng.

Mỗi nền tảng, mỗi công cụ đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với thói quen và phương pháp thiết kế sơ đồ tư duy của mỗi người. Vì thế hãy thử các loại mindmap và tự lựa chọn ra một nền tảng phù hợp với mình nhất.

Lời kết

Như vậy vừa rồi Eduubi đã chia sẻ một số phần mềm tạo sơ đồ tư duy một cách tiện lợi. Chúc các bạn độc giả của Eduubi thành công!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương