Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Các trang web hỗ trợ thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi

03/08/2022 - Chia sẻ

Bài giảng kết hợp trò chơi

Nhiều thầy cô thường sử dụng phương pháp dạy lý thuyết kết hợp với thực hành, hay lý thuyết kết hợp với các trò chơi thảo luận tại lớp. Tuy nhiên khi dạy online thì hầu hết mọi thứ đều bị hạn chế và đa số các thầy cô chỉ có thể cung cấp nội dung bài giảng lý thuyết khô khan. Vậy làm cách nào để có thể thay đổi được bầu không khí lớp học online?

Vì sao nên thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi?

Trong bài viết này, Eduubi sẽ giới thiệu đến các bạn độc giả một số trang web hỗ trợ giúp thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi ghi nhớ:

Dù dạy online hay offline thì giáo viên cũng cần phải chuẩn bị thiết kế bài giảng trước khi đến lớp để có một buổi dạy hiệu quả. Nếu như với lớp học offline, giáo viên được tương tác trực tiếp với học sinh, biết được bài giảng có thật sự cuốn hút và có ý nghĩa hay không.

Nhưng khi dạy học online, mọi thứ đều diễn ra thông qua màn hình máy tính, giáo viên không thể kiểm soát được hết tất cả mọi cử chỉ, trạng thái hay liệu có biết được rằng học sinh của mình có thật sự đang nghiêm túc học tập. Bên cạnh đó, dạy online thông qua màn hình máy tính cũng làm giảm sự tương tác giữa thầy và trò.

Và để tăng sự cuốn hút cho mỗi bài giảng thì các thầy cô ngoài việc thiết kế hình ảnh tài liệu thuyết trình phong phú, nội dung thú vị thì còn nên kết hợp các trò chơi online tập thể để làm khơi dậy sự ham học hỏi của các em.

Thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi Thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi (Ảnh minh họa)

Thật vậy, tham gia các trò chơi ngắn, sôi động sẽ giúp thay đổi được bầu không khí lớp học, kích thích tính chinh phục của mỗi học sinh vì ai cũng muốn thứ hạng cao. Ngoài ra, thầy cô cũng nên đưa ra các phần thưởng xứng đáng về điểm số hay quà tặng sau các phần thi cho những người đạt điểm số cao để tạo ra sự hấp dẫn cho trò chơi hơn nữa.

Các trò chơi với những câu hỏi nhanh, ngắn gọn yêu cầu các em học sinh phải thật sự hiểu được nội dung bài giảng, những kiến thức mà thầy cô cung cấp, qua đó hoàn thành phần chơi của mình, ngoài những phần thưởng được nhận các bạn học sinh sẽ tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức mới mẻ có ích.

Tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức mới mẻ có ích. Tiếp thu và tích lũy được nhiều kiến thức mới mẻ có ích. (Ảnh minh họa)

Song song đó, các thầy cô cũng cần chuẩn bị những câu hỏi cốt lõi, không quá khó và các câu hỏi liên quan đến nội dung bài học thật chu đáo.

Các trang web hỗ trợ thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi

Với các trang web hỗ trợ thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi mà Eduubi sắp chia sẻ sau đây sẽ giúp các thầy cô tạo được nhiều trò chơi thú vị trong buổi học hơn.

Chơi game Kahoot

Đứng đầu trong danh sách này đó chính là nền tảng dạy học dựa trên trò chơi Kahoot, giáo viên có thể dễ dàng tạo ra các câu trắc nghiệm ngắn gọn, các câu đố chỉ trong vài phút. Giao diện của Kahoot cũng rất dễ dùng và đặc biệt là rất trẻ trung phù hợp với các bạn học sinh.

Kahoot cũng chia ra nhiều dạng trắc nghiệm khác nhau, đồng thời cho phép người dùng sử dụng hình ảnh và video minh họa chân thực. Câu trả lời của học sinh sẽ được trích xuất ra một file excel để dễ dàng cho việc đánh giá kết quả của giáo viên.

Một điều thú vị của Kahoot đó chính là học sinh sẽ được tự đặt nickname, sau mỗi câu hỏi phần mềm sẽ tự tổng hợp và đưa ra người trả lời nhanh nhất với số điểm lần lượt từ cao đến thấp. Số điểm này sẽ thay đổi sau mỗi câu hỏi. Người có số điểm cao nhất sau tất cả các câu hỏi sẽ là người chiến thắng.

Chơi game trên Kahoot Chơi game trên Kahoot (Ảnh minh họa)

Trong khi đó, Kahoot không yêu cầu người dùng phải cài đặt phần mềm mà có thể trực tiếp sử dụng trên website qua điện thoại hoặc trên máy tính. Thầy cô chỉ cần chuẩn bị câu hỏi, tạo một phòng chơi và upload câu hỏi có sẵn, Kahoot sẽ có mã số phòng để học sinh tự tham gia vào trò chơi.

Nhìn chung, đây là giao diện rất dễ dùng, dễ chơi và phù hợp với tất cả mọi người.

Thử trải nghiệm game Kahoot: Tại đây

Chơi Quizlet

Quizlet là nền tảng học tập miễn phí để ôn luyện các từ vựng và khái niệm, thuật ngữ qua các thẻ từ (flashcard) và những trò chơi thú vị khác, giúp người học dễ nhớ, nhớ lâu hơn. Đây là công cụ được sử dụng rất nhiều trong việc nâng cao trình độ ghi nhớ ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Pháp,....

Và có thể bạn chưa biết rằng, Quizlet cũng là cộng đồng học trực tuyến lớn nhất thế giới dành cho học sinh và giáo viên. Tính trung bình, mỗi tháng có trên 50 triệu học viên đến từ hơn 130 quốc gia đã và đang tham gia rèn luyện cũng như nắm vững hơn 300 triệu học phần về mọi chủ đề và đề tài có thể học.

Chơi game trên Quizlet Chơi game trên Quizlet (Ảnh minh họa)

Các thầy cô có thể dễ dàng tạo một lớp học, thêm các học sinh của mình tham gia trò chơi trên website bằng mật mã lớp học mà trước đó Quizlet đã cung cấp. Ngoài sử dụng trên website thì quizlet còn hỗ trợ tải ứng dụng về máy trên điện thoại.

Trải nghiệm game quizlet: Tại đây

Lời kết

Tiết học online sẽ trở nên thú vị và đầy màu sắc hơn khi các thầy cô linh hoạt được lý thuyết và các trò chơi thực tế.
Eduubi hy vọng với bài viết chia sẻ các trang web hỗ trợ thiết kế bài giảng kết hợp trò chơi, các thầy cô có thể tự sáng tạo và thiết kế một lớp học online hiệu quả hơn cho mình và các bạn học sinh nhé!

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương