Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Các trang mạng xã hội giáo dục dạy online bạn cần biết

13/09/2022 - Chia sẻ

Mạng xã hội giáo dục

Là một nhà giáo trong thời kỳ công nghệ số bùng nổ, việc thông thạo và sử dụng tốt các công cụ mạng xã hội giáo dục là một trong những yếu tố cơ bản để giúp các thầy cô đạt được hiệu quả cao trong công tác giảng dạy của mình.

Trong bài viết này, Eduubi sẽ giới thiệu đến các thầy cô top những công cụ mạng xã hội giáo dục nên thử một lần - Cùng tham khảo nhé:

1. Tầm quan trọng của mạng xã hội giáo dục trong thời đại mới

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư hay còn được gọi là cuộc cách mạng công nghệ số, kỷ nguyên internet bùng nổ mạnh mẽ vì vậy quá trình truyền đạt thông tin và giáo dục cũng có sự chuyển biến thay đổi theo.

Điển hình là sự phát triển rộng rãi của các mạng xã hội giáo dục, làm thay đổi thói quen và phương pháp giảng dạy truyền thống bao lâu nay khi chỉ áp dụng kiến thức sách giáo khoa, học tại lớp,...

Các mạng xã hội giáo dục lần lượt ra đời và được nâng cấp chính là cánh tay đắc lực góp phần giúp quy trình quản lý học sinh, quản lý lớp học và lưu trữ thông tin tài liệu dưới dạng “số hóa”, thúc đẩy sự nghiệp giáo dục theo chiều hướng tích cực.

Tầm quan trọng của mạng xã hội giáo dục trong thời đại mới Tầm quan trọng của mạng xã hội giáo dục trong thời đại mới (Ảnh minh họa)

Thật vậy, nếu như trước đây, các thầy cô giáo phải dành hàng giờ soạn giáo án giấy, vất vả trong việc tìm mua tài liệu nghiên cứu nâng cao, bồi dưỡng trình độ nghiệp vụ thì giờ đây khi mạng xã hội giáo dục phổ biến, các công cụ thông minh ra đời đã rút gọn khoảng cách giữa con người với con người, con người với tri thức rất nhiều.

2. Các mạng xã hội giáo dục hot nhất hiện nay

Theo tổng hợp từ nhiều đánh giá và trải nghiệm từ các thầy cô giáo đã sử dụng thì Eduubi chia sẻ cho các bạn độc giả những công cụ mạng xã hội đang được dùng phổ biến và hiệu quả cao hiện nay:

2.1 VnEdu

Chắc các thầy cô cũng đã từng ít nhất một lần nghe đến cái tên này, đây là mạng xã hội giáo dục đầu tiên của Việt Nam được thiết kế và lập trình trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Mục đích của nền tảng này đó chính là chuyển đổi số trong công tác quản lý và giáo dục, là nơi kết nối giữa nhà trường, giáo viên và gia đình của học sinh.

Chuyển đổi số công nghệ 4.0 Chuyển đổi số công nghệ 4.0 (Ảnh minh họa)

Các tính năng đặc biệt của VnEdu đó chính là áp dụng quản lý qua công nghệ điện toán đám mây, kết nối được trên tất các các thiết bị phổ biến như điện thoại, laptop, myTV…

2.2 Twiducate

Twiducate là mạng xã hội giáo dục trên nền tảng của website, tại nền tảng này, giáo viên có thể tạo một lớp học trực tuyến bằng cách tạo một mã lớp học. Ngoài ra, Twiducate còn giúp các thầy cô nắm rõ các hoạt động học và làm bài tập cũng như tình trạng học tập các thành viên.

2.3 Blackboard

Blackboard là một trong những trang mạng dẫn đầu trong hệ thống quản lí giáo dục, tuy nhiên đây là trang web dành riêng theo từng khu vực, cộng đồng hay là các cơ sở trường học tư nhân.

Blackboard được người dùng đánh giá rất cao về tính toàn diện và nhanh chóng. Điểm trừ duy nhất của trang này đó chính là chi phí sử dụng cao.

2.4 Edu 2.0

Trang mạng xã hội này như là phiên bản nhỏ của Blackboard dành cho các thầy cô giáo muốn được sử dụng miễn phí. Trong thời gian đầu, bạn sẽ được sử dụng miễn phí các tính năng nâng cấp, sau khi hết lượt sử dụng thì tài khoản của bạn sẽ bị giới hạn. Bạn sẽ chỉ dùng được các tính năng cơ bản.

Phần mềm giáo dục Phần mềm giáo dục (Ảnh minh họa)

2.5 Skype

Ở Việt Nam, đa số người dùng đều cho rằng Skype chỉ dùng được trong công việc đi làm tuy nhiên bạn có thể ứng dụng để chia sẻ tài liệu và tạo lớp học ngay trên Skype rất tiện dụng nhé!

2.6 Wikispace Classroom

Đây là mạng lưới xã hội riêng tư, bạn có thể chủ động mời bất kỳ ai mong muốn như học sinh, đồng nghiệp, phụ huynh cùng tham gia vào cuộc họp hay lớp học mà không cần lo lắng về việc bị đánh cắp thông tin. Bên cạnh đó, người dùng có thể phân chia, kết hợp, bàn luận và đánh giá công việc. Đây là trang mạng xã hội miễn phí, các thầy cô cũng có thể xem xét để sử dụng.

2.7 Edmodo

Edmodo là trang mạng xã hội giáo dục thiết kế với mục đích là quản lý lớp học, phần mềm cho phép người sử dụng xem bảng tin, thiết bị đánh giá, khả năng giao tiếp và những tính năng an toàn.

2.8 Minecraftedu

Một lợi thế của Minecraftedu trước các đối thủ khác đó chính là khai thác thế mạnh của trò chơi điện tử để thu hút người học. Giáo viên có thể tùy chỉnh để học sinh tham gia thực hiện các thử thách, hoàn thành các câu hỏi liên quan đến môn học để ghi nhớ sâu hơn kiến thức được tiếp thu.

Quá trình phát triển Quá trình phát triển (Ảnh minh họa)

Mỗi mạng xã hội giáo dục sẽ có những ưu nhược điểm riêng biệt tạo nên lợi thế cạnh tranh với những đối thủ khác.

Lời kết

Hy vọng với bài viết vừa rồi, Eduubi đã giúp các thầy cô đang tìm hiểu về các trang mạng xã hội có cái nhìn bao quát và toàn diện nhất về lĩnh vực này.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương