Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Chia sẻ tips thiết kế trong canva mà ai cũng nên biết P1

31/08/2022 - Chia sẻ

Mẹo thiết kế trong Canva

Sử dụng canva chưa bao giờ dễ dàng như thế này, với những chia sẻ tips thiết kế trong canva sau đây, bạn sẽ có bài thuyết trình ấn tượng trước những khán giả khó tính. Cùng Eduubi khám phá các công cụ này trên canva ngay sau đây

1. Canva - Kho tàng slide thuyết trình

Canva là công cụ cung cấp đến người dùng ngàn ngàn bộ template powerpoint thuyết trình cho đến hỗ trợ những người không chuyên về thiết kế có thể dễ dàng tự sáng tạo cho mình.

Canva không chỉ giới hạn ở các mẫu template thuyết trình mà còn hỗ trợ người dùng ở nhiều định dạng ảnh khác nhau như bài đăng facebook, bài đăng website, banner, poster, thiệp mời, avatar,....

Canva - Kho tàng slide thuyết trình Canva - Kho tàng slide thuyết trình (Ảnh minh họa)

Mỗi ngày sẽ có những mẫu thuyết trình mới được cập nhật lên theo xu hướng, bạn có thể thoải mái lựa chọn mẫu slide thuyết trình về bất kể chủ đề và lĩnh vực nào mà mình đang tìm kiếm.

Mặc dù so với powerpoint, canva không thông dụng bằng nhưng xét về tinh năng và sự tiện dụng thì có thể ở một vài khía cạnh nhất định thì canva thực sự hơn hẳn. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp trình chiếu slide trên canva mà không cần phải tải xuống dưới dạng powerpoint.

Bạn có thể trực tiếp trình chiếu slide trên canva Bạn có thể trực tiếp trình chiếu slide trên canva (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, với các tài khoản email đuôi edu (của giáo dục), canva sẽ miễn phí sử dụng tài khoản pro, đây là một trong những ưu ái của canva dành cho lĩnh vực dạy học.

2. Chia sẻ tips thiết kế template trên canva

Để tìm slide thuyết trình trên canva, cách đầu tiên và nhanh nhất là gõ vào thanh công cụ ở giao diện chính “thuyết trình giáo dục” hoặc “thuyết trình”, nếu bạn dùng tiếng anh làm ngôn ngữ chính thì gõ “presentation”. Ngay lập tức, sẽ có các mẫu thuyết trình mới được hiện ra cho bạn tùy chọn. Cách thứ hai là trên thanh tác vụ, chọn “Mẫu” => “Bản thuyết trình”.

Ngoài ra, khi đã chọn được template mẫu, bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu hơn tại góc khung “Mẫu” bên trái màn hình nhé.

Chia sẻ tips thiết kế template trên canva Chia sẻ tips thiết kế template trên canva (Ảnh minh họa)

Với các mẫu có sẵn, đã có khung nội dung và dòng chữ, bạn chỉ cần điền nội dung từ tài liệu file mềm của mình là đã có ngay một bản thuyết trình sống động.

Với các bản thuyết trình đã hoàn thành, bạn có thể chia sẻ trực tiếp trên các phần mềm như Microsoft Team, Google Classroom,.. đồng thời cũng có thể vừa thuyết trình vừa ghi hình rất tiện dụng.

Điểm thứ hai mà Eduubi muốn chia sẻ đó chính là cách đổi màu chủ đề cho slide. Nếu bạn tự thiết kế slide mà sợ phối màu không chuẩn hay bạn ưng mẫu template có sẵn nhưng lại không thích tone màu chủ đạo thì có thể đổi màu bài thuyết trình dễ dàng như sau:

Trên cột tác vụ nằm bên trái màn hình, chọn “Kiểu - có biểu tượng là bảng màu” => “Màu”, lựa chọn màu phù hợp mà bạn yêu thích, để áp dụng cho toàn bộ template thì ấn “Áp dụng cho tất cả các trang”.

Áp dụng cho toàn bộ template Áp dụng cho toàn bộ template (Ảnh minh họa)

3. Sử dụng hiệu ứng thuyết trình trên canva

3.1 Hiệu ứng thứ nhất: Hiệu ứng đếm ngược thời gian

Bạn có thể tạo đồng hồ đếm ngược thời gian thuyết trình bằng các phím từ 0 - 9, bạn muốn chọn bao nhiêu phút trước khi thuyết trình thì bấm vào số đấy, hệ thống sẽ tự hiện giờ và đếm ngược thời gian cho bạn nhé!

Hiệu ứng đếm ngược thời gian Hiệu ứng đếm ngược thời gian (Ảnh minh họa)

3.2 Hiệu ứng thứ hai: Hiệu ứng tạo im lặng

Nếu bạn đang thuyết trình và muốn mọi người giữ im lặng mà không muốn ngắt quãng bài nói thì ấn phím “Q”. Màn hình sẽ hiện lên hình ảnh giữ im lặng để những người khác cùng trật tự. Để dừng hình ảnh thì chỉ cần nhấp nhẹ chuột trái hoặc nhấn phím “Q” một lần nữa để tắt nhé.

Hiệu ứng tạo im lặng Hiệu ứng tạo im lặng (Ảnh minh họa)

3.3 Hiệu ứng thứ ba: Tạo hiệu ứng bong bóng

Đây là hiệu ứng phụ trợ cho bài thuyết trình trở nên sinh động hơn, bạn ấn phím “O” thì bong bóng sẽ xuất hiện.

Tạo hiệu ứng bong bóng Tạo hiệu ứng bong bóng (Ảnh minh họa)

3.4 Hiệu ứng thứ tư: Hiệu ứng làm mờ màn hình

Nếu bạn muốn gây bất ngờ cho người xem trước một thông tin bí mật nào đó thì ấn phím “B” để làm mờ màn hình.

Hiệu ứng làm mờ màn hình Hiệu ứng làm mờ màn hình (Ảnh minh họa)

3.5 Hiệu ứng thứ năm: Hiệu ứng chúc mừng

Khi kết thúc bài thuyết trình hãy ấn phím “C” để màn hình xuất hiện pháo hoa rơi xuất nhé!

Hiệu ứng chúc mừng Hiệu ứng chúc mừng (Ảnh minh họa)

Với các hiệu ứng trên thì đều áp dụng với tài khoản canva pro và canva bản miễn phí nhé!

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ hữu ích của Eduubi về chia sẻ tips thiết kế trên canva và trình chiếu slide trên canva, hy vọng các thông tin sẽ hữu ích với thầy cô!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương