Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Phương hướng giúp giáo viên giáo dục học sinh đặc biệt

06/08/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Giáo dục học sinh đặc biệt

Trong một lớp học sẽ có nhiều đối tượng học sinh khác nhau và chắc chắn sẽ có những đối tượng gọi là học sinh “cá biệt”. Sẽ có những khó khăn khi giảng dạy những đối tượng này, các giáo viên cần có những giáo án riêng biệt để vạch rõ mục tiêu và chiến lượng cho mình. Cụ thể sẽ được chia sẻ dưới đây!

Tạo giáo án giáo dục đặc biệt

Hiện nay có rất nhiều trang web cung cấp kế hoạch sẵn dành cho giáo viên. Một nguồn tài liệu tiềm năng trên các diễn đàn giáo dục thông qua Internet sẽ giúp giáo viên rất nhiều trong việc tìm kiếm ý tưởng, kế hoạch bài giảng hay gợi ý xây dựng kế hoạch. Các giáo viên phải hiểu được phong cách giảng dạy của mình, hiểu năng lực và vấn đề của học sinh sau đó xây dựng mục tiêu thực tế, tạo kế hoạch giảng dạy của riêng mình phù hợp với nhu cầu cụ thể của lớp học.

Giáo án thông thường có thể không quá phức tạp nhưng giáo dục đặc biệt đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và khoa học hơn. Bất kể là kế hoạch như thế nào cũng sẽ phục vụ một mục tiêu cuối cùng là cung cấp được cho giáo viên một phong cách đào tạo, giảng dạy hiệu quả và cho học sinh một phương hướng phát triển tối ưu. Bên cạnh đó, để tạo giáo án giáo dục đặc biệt, giáo viên phải thực hiện một số công việc bổ sung để dung hòa và cân bằng giáo án dành cho cả lớp.

Một số học sinh cũng sẽ cần các mức độ chú ý khác nhau trong các bài giảng của mình. Giáo viên trong quá trình giáo dục đặc biệt luôn biết tầm quan trọng của việc làm việc cá nhân theo khả năng của từng học sinh “đặc biệt”. Có thể sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau trong các kế hoạch giảng dạy cho từng học sinh cụ thể.

Cân bằng kế hoạch cho học sinh đặc biệt và kế hoạch cho cả lớp Cân bằng kế hoạch cho học sinh đặc biệt và kế hoạch cho cả lớp (Ảnh minh họa)

Rút kinh nghiệm

Các giáo viên trong việc giáo dục đặc biệt học hỏi được rất nhiều từ kinh nghiệm của chính mình trong việc xử lý mỗi lớp học. Giáo viên có thể sử dụng một số kinh nghiệm trong quá khứ sau khi đã đào tạo những học sinh gặp các vấn đề tương tự và đưa ra những cách mới để xử lý các tình huống khó khăn.

Nếu một giáo viên mới lần đầu tiếp nhận các trường hợp cần giáo dục đặc biệt sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng khi giáo viên xây dựng lại đề án dựa trên những vấn đề đã xảy ra, họ có thể chuẩn bị tốt hơn cho việc đạt được mục tiêu.

Rút kinh nghiệm từ quá khứ Rút kinh nghiệm từ quá khứ (Ảnh minh họa)

Xây dựng kinh nghiệm là một phần quan trọng trong phương pháp tiếp cận lớp học của bất kỳ giáo viên nào. Một giáo án chỉn chu và một kế hoạch hoàn hảo có thể giúp giáo viên giáo dục các trường hợp đặc biệt duy trì kiểm soát tốt hơn lớp học của họ với các mục tiêu rõ ràng hơn và các nhiệm vụ có chủ đích.

Khi khóa học bắt đầu, giáo viên có thể điều chỉnh và soạn lại giáo án để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Mặc dù một giáo án có thể sử dụng thành công với khóa học năm nay, nhưng năm sau nó có thể mang lại một kết quả hoàn toàn khác. Giáo viên không được nản lòng và thay vào đó sử dụng kinh nghiệm của chính mình và giáo án của các nhà giáo dục khác để tiếp tục thay đổi, chỉnh đốn nhiệm vụ và chuẩn bị cho các lớp học mới.

Xây dựng kinh nghiệm cho tương lai Xây dựng kinh nghiệm cho tương lai (Ảnh minh họa)

Giáo án trực tuyến dành cho giáo viên

Công nghệ đã có mặt vào gần như mọi khía cạnh của giáo dục. Ngày nay, giáo viên có thể tìm các giáo án trực tuyến để giúp họ bắt đầu tốt hơn với khóa học hoặc so sánh cách những người khác tiếp cận chương trình học. Nhiều trang web giới thiệu các giáo án miễn phí và một số bao gồm các danh mục dành cho giáo dục học sinh đặc biệt.

Phương hướng giúp giáo viên giáo dục học sinh đặc biệt Phương hướng giúp giáo viên giáo dục học sinh đặc biệt (Ảnh minh họa)

Tầm quan trọng của chất lượng

Mọi giáo viên đều biết rằng chất lượng của một giáo án được quyết định bởi mức độ hiệu quả của nó trong suốt một khóa học. Đối với những đối tượng học sinh đặc biệt thì không thể chỉ sử dụng những biện pháp rèn luyện thông thường, cần những phương pháp uốn nắn mềm dẻo và đặc biệt chú trọng vào vấn đề tâm lý giáo dục.

Soạn những giáo án đặc biệt là quan trọng nhưng xác định mức độ ứng dụng và phần trăm hiệu quả của nó là bao nhiêu còn quan trọng hơn. Không phải lập được kế hoạch là sẽ giải quyết được vấn đề, thực hiện kế hoạch như thế nào mới là điều cần được chú trọng.

Cần những phương pháp uốn nắn mềm dẻo Cần những phương pháp uốn nắn mềm dẻo (Ảnh minh họa)

Lời kết

Dẫu biết rằng dạy online vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng, nhiều học sinh chưa thể làm quen với phương pháp giảng dạy bắt buộc nhưng theo xu thế, các hình thức giảng dạy online vẫn được phổ cập mạnh mẽ, yêu cầu cả học sinh lẫn giáo viên phải có sự thích ứng chuyển đổi tâm thế, sẵn sàng tiếp nhận phương thức giáo dục của thời kỳ công nghiệp lần thứ tư này.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương