Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử cho các thầy cô giáo

11/08/2022 - Chia sẻ

Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử

Mặc dù trong mỗi thiết bị mua về đều có một bản hướng dẫn sử dụng sản phẩm, tuy nhiên thì bản hướng dẫn đấy là khá chung chung dành cho mọi thiết bị, đôi lúc các thầy cô cảm thấy hoang mang để ứng dụng trong quy trình giảng dạy của mình. Bài viết sau đây của Eduubi sẽ giúp cho các thầy cô sử dụng bảng vẽ điện tử linh hoạt hơn:

1. Bảng vẽ điện tử gồm những phụ kiện nào?

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng bảng vẽ điện tử thì cần phải biết những thiết bị liên quan để sử dụng bảng vẽ. Về cơ bản thì một bảng vẽ điện tử sẽ bao gồm hai thành phần chính đó là một bảng vẽ và một bút cảm ứng.

Bảng vẽ điện tử gồm những phụ kiện nào? Bảng vẽ điện tử gồm những phụ kiện nào? (Ảnh minh họa)

Ngoài hai thành phần chính được nêu ở trên thì các thầy cô còn có thể trang bị thêm ngòi bút cảm ứng dùng để dự trữ chẳng may bút bị hỏng, dây cáp để kết nối bảng vẽ với máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác và miếng dán bản vẽ để chống trầy xước và tăng độ sắc nét, độ bền của màn hình, giúp các thầy cô tối ưu hóa được quá trình trải nghiệm.

2. Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử

Để giúp các thầy cô có thể sử dụng bảng vẽ điện tử tốt hơn thì Eduubi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm từ những người đã sử dụng bảng vẽ điện tử:

Đầu tiên là phải xác định vị trí bảng vẽ nằm đâu. Những tưởng đây là chuyện chẳng đáng nói nhưng thực tế việc xác định vị trí đặt bảng vẽ sẽ giúp điều chỉnh được tốc độ viết, nhất là những người mới bắt đầu làm quen với thiết bị mới này.

Vị trí được nhiều người khuyên đặt đó là đối diện với màn hình và ngay trước bàn phím máy tính.

Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử (Ảnh minh họa)

Như bài viết trước Eduubi có chia sẻ dòng bảng vẽ điện tử đáng dùng, thì có hai loại chính là wacom và XP - Pen, hoặc bạn có thể sử dụng một dòng nào khác, nhưng chung quy sẽ phải thực hiện các bước sau:

  • Tải Drive của bảng vẽ trong máy tính: Các thầy cô sẽ truy cập vào trang web của hãng để tải bản Drive mới nhất về, lưu ý phải lựa chọn link tương thích với hệ điều hành của máy. Sau đó thực hiện cài đặt và tiến hành khởi động driver như các ứng dụng thông thường.
  • Kết nối máy tính với bảng vẽ điện tử: Với sự cập nhật mới của công nghệ thì có hai phương thức mà các thầy cô có thể lựa chọn để kết nối đó là dùng dây cáp hoặc kết nối không dây, thông thường, dây cáp (được tích hợp sẵn theo bảng vẽ) kết nối bảng vẽ với máy tính qua cổng USB.
  • Thực hiện tùy chỉnh và hoàn thiện kết nối: Khi kết nối hoàn tất thì chương trình sẽ tự động chạy với bảng vẽ phù hợp nhất. Các thầy cô nhấn vào chương trình và bắt đầu tùy chỉnh các tác vụ phù hợp với máy tính của mình.
Thực hiện tùy chỉnh và hoàn thiện kết nối Thực hiện tùy chỉnh và hoàn thiện kết nối (Ảnh minh họa)

Thứ hai là về cách cầm bút vẽ cảm ứng, mới đầu tất nhiên các thầy cô sẽ cảm thấy ngượng tay và không làm chủ được nét vẽ của mình. Các thầy cô nên sử dụng bút vẽ cảm ứng như việc cầm bút bi bình thường, viết trong khoảng từ 2 - 3 buổi là sẽ quen.

Tư thế phổ biến nhất và dễ dàng thao tác là để bút giữa ngón tay trỏ và ngón tay cái của bạn, những ngón tay còn lại ta có thể đặt lên trên bảng vẽ và di chuyển.

Thứ ba là về cách điều hướng bút, đầu bút cảm ứng sẽ có chức năng như một cú nhấp chuột trái vì thế để chọn một mục bất kỳ nào đó bạn chỉ cần ấn đúp nhẹ vào mục tương ứng là được. Tương tự khi muốn di chuyển thì bạn cũng chỉ cần chạm và giữ bút tại thư mục, di chuyển đến vị trí mới.

Hoặc để chọn nhiều mục trên máy tính hoặc trong một thư mục bất kỳ, các thầy cô chạm và giữ để kéo qua các mục mà mình muốn chọn.

[THAM KHẢO] Video hướng dẫn chi tiết sử dụng bảng vẽ điện tử

3. Những lưu ý đặc biệt cho các thầy cô giáo

Với những thầy cô giáo mới sử dụng bảng vẽ điện tử thì tốt nhất là nên đặt màn hình máy tính đối diện với bảng vẽ, theo thứ tự ưu tiên là bảng vẽ - bàn phím - màn hình máy tính. Khi đã sử dụng quen bảng vẽ điện tử thì có thể tùy chỉnh tư thế.

Một lưu ý khác là các thầy cô không được thực hiện di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính bằng đầu bút. Ngoài ra cũng có thể sử dụng nhiều loại nét bút khác nhau để làm cho bài giảng trở nên sinh động hơn.

Các thầy cô nên dự trữ ngòi bút sẵn bởi vì ngòi bút là bộ phận sử dụng nhiều, nhanh bị hỏng nên khi ngòi bút có hiện tượng bị mòn thì hãy thay ngòi mới để đảm bảo chất lượng bài giảng.

Những lưu ý đặc biệt cho các thầy cô giáo Những lưu ý đặc biệt cho các thầy cô giáo (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các thầy cô cũng cần thường xuyên cập nhật Driver từ hãng máy, đảm bảo thiết bị bảng vẽ được hoạt động mượt mà cũng như liên tục cập nhật thêm nhiều tính năng mới.

Cuối cùng là không được quên thường xuyên thay và dán mới miếng bảo vệ màn hình nhé!

Lời kết

Như vậy, Eduubi vừa chia sẻ cho các thầy cô giáo cách sử dụng bảng vẽ điện tử cụ thể và chi tiết nhất. Ngoài chủ đề về bảng vẽ điện tử, các thầy cô có thể cập nhật thêm các tin tức mới về nền tảng mạng xã hội giáo dục tại website của Eduubi

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương