Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Ý nghĩa của tâm lý học giáo dục trong giảng dạy

31/07/2022 - Kinh nghiệm giảng dạy

Tâm lý học trong giáo dục

Sử dụng tâm lý học trong lớp học là một nhiệm vụ thiết yếu của giáo dục, giúp giáo viên tinh chỉnh và phát triển các phương pháp giảng dạy và tạo ra các lớp học giàu tính học tập. Các nguyên tắc của tâm lý học giáo dục giúp giáo viên hiểu được động cơ, bối cảnh xã hội và môi trường, lịch sử học tập cũng như điểm mạnh và điểm yếu của học sinh, từ đó có những phương pháp dạy học và phù hợp nhất.

Ý nghĩa của tâm lý học giáo dục trong giảng dạy Ý nghĩa của tâm lý học giáo dục trong giảng dạy (Ảnh minh họa)

Tổng quan về tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục là một môn khoa học dựa trên một tập hợp các sự kiện lý thuyết và ứng dụng. Tâm lý học giáo dục là một nhánh của tâm lý học, nhằm cung cấp các sự kiện và hướng dẫn có tổ chức giúp giáo viên đạt được mục tiêu của mình, đánh giá kết quả, xác định mối quan hệ giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên trong lớp học và đưa ra các quy luật góp phần kiểm soát các tình huống khác nhau trong tương lai.

Tâm lý học giáo dục kiểm tra hành vi của người học trong lớp học, cũng như cung cấp cho giáo viên thông tin, nguyên tắc và kinh nghiệm lý thuyết và thực tiễn quan trọng để hiểu cách học tập và giáo dục, đồng thời phát triển các phương pháp khoa học và phương pháp luận cũng như các kỹ thuật dạy học và chiến lược học tập đổi mới.

Tâm lý học giáo dục giúp xác định hành vi của người học Tâm lý học giáo dục giúp xác định hành vi của người học (Ảnh minh họa)

Mục tiêu của tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục nhằm đạt được một loạt các mục tiêu giúp phát triển quá trình giáo dục, bao gồm:

 • Tiến hành các thí nghiệm để có được chương trình giảng dạy tốt nhất trong các lĩnh vực khác nhau.
 • Để hiểu và diễn giải hành vi của người học.
 • Tiến hành các bài kiểm tra khác nhau để tìm ra trí thông minh của học sinh.
 • Cung cấp các hoạt động và chương trình bồi dưỡng nhằm tăng cường trí thông minh và kích thích trí não.
 • Để đạt được sự tương tác và đáp ứng giữa học sinh với môi trường xung quanh của giáo viên và nhà trường.
 • Áp dụng một phương pháp luận khoa học đúng đắn để xác định xu hướng và thói quen của người học và quá trình giáo dục.
 • Để trẻ làm quen với những thói quen và thái độ tốt.
 • Để nghiên cứu các nguyên tắc và điều kiện cơ bản của việc học.
 • Tiếp cận kiến thức mà qua đó có thể giải thích mối quan hệ có hệ thống giữa các biến số trong các tình huống giáo dục.

Các yếu tố của Tâm lý học giáo dục

Tâm lý học giáo dục dựa trên các yếu tố và cơ sở quan trọng như:

 • Nghiên cứu khoa học:Liên kết thông tin tích lũy được về đối tượng nghiên cứu và các nghiên cứu, khám phá thực nghiệm áp dụng cho cùng đối tượng, đồng thời cố gắng hiểu và giải thích, làm rõ nội dung và ý nghĩa.
 • Hành vi: Quan sát các cử chỉ khuôn mặt và cử động lời nói và cảm xúc của cá nhân học sinh để hiểu về trạng thái và cảm giác cũng như dự đoán về hành vi của các em.
 • Thái độ giáo dục: Thái độ và phản ứng xảy ra trong buổi học hoặc lớp học, dẫn đến sự tương tác và sự hợp tác giữa người dạy và người học.
Tâm lý học giáo dục dựa trên các hành vi và thái độ giáo dục Tâm lý học giáo dục dựa trên các hành vi và thái độ giáo dục (Ảnh minh họa)

Ý nghĩa của tâm lý học trong giảng dạy

Tâm lý học giúp người dạy và người học hiểu biết những phương tiện cần thiết sử dụng trong giáo dục. Bao gồm trí tuệ và nhân cách của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Đây là phương tiện quan trọng để giáo dục trẻ và là công cụ hỗ trợ giảng dạy mà mọi nền giáo dục hướng tới.

Tâm lý học giáo dục giúp chúng ta am hiểu hơn về các phương pháp giảng dạy theo ba cách:

 • Một là, các phương pháp có thể được suy ra trực tiếp từ các quy luật về bản chất con người.
 • Hai là, giáo viên sẽ hiểu rõ bản chất của các phương pháp và chọn lọc được phương pháp giảng dạy hiệu quả nhất nhờ tâm lý học.
 • Ba là, tâm lý học là nền tảng tạo nên những phương tiện đo nghiệm, xác minh hoặc trau chuốt các phương pháp dạy học.

Giáo dục không chỉ thực hiện mục tiêu phát triển tri thức mà còn bồi dưỡng, hình thành và phát triển nhân cách. Những học thuyết trong tâm lý học nhân cách - một mảng của tâm lý học, chỉ ra rằng tâm lý học cung cấp hiểu biết về con đường hình thành nhân cách của trẻ. Các yếu tố có thể tác động lên quá trình đó bao gồm môi trường học tập, gia đình, nhà trường, xã hội…Từ đó gia đình cùng nhà trường cần chú ý hơn trong việc nắm bắt tâm lý và ý thức được vai trò của mình trong quá trình phát triển từ trí tuệ đến nhân cách của trẻ.

Tâm lý học giáo dục có ý nghĩa lớn đối với cả người dạy và người học Tâm lý học giáo dục có ý nghĩa lớn đối với cả người dạy và người học (Ảnh minh họa)

Lời kết

Tâm lý học giáo dục luôn là chủ đề thu hút nhiều sự quan tâm của toàn xã hội, nhưng thực tế tại nước ta lại chưa thể ứng dụng lĩnh vực này vào giáo dục một cách khoa học. Nhà trường, gia đình nên có những kế hoạch ứng dụng tâm lý học giáo dục vào công tác giảng dạy một cách chỉn chu hơn để quá trình dạy và học hiệu quả hơn.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương