Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Top công cụ dạy online tiện ích các thầy cô không thể bỏ qua

05/08/2022 - Chia sẻ

Top công cụ dạy online tiện ích

Giờ đây việc dạy học online gần như trở thành một nền tảng không thể thiếu trong quá trình giảng dạy và truyền thụ kiến thức cho học sinh. Giáo viên ngoài phải cập nhật kiến thức chuyên môn mới còn phải học cách sử dụng các công cụ dạy học online. Trong chuyên mục ngày hôm nay, Eduubi sẽ giới thiệu đến cho các thầy cô giáo Top các công cụ dạy online tiện ích mà ai cũng cần biết.

Dạy học online cần những thiết bị gì?

Dẫu biết rằng dạy online vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng, nhiều học sinh chưa thể làm quen với phương pháp giảng dạy bắt buộc nhưng theo xu thế, các hình thức giảng dạy online vẫn được phổ cập mạnh mẽ, yêu cầu cả học sinh lẫn giáo viên phải có sự thích ứng chuyển đổi tâm thế, sẵn sàng tiếp nhận phương thức giáo dục của thời kỳ công nghiệp lần thứ tư này.

Để quá trình dạy học online diễn ra suôn sẻ và đạt được hiệu quả truyền thụ tốt thì một phần là nhờ sự chuẩn bị bài giảng chu đáo từ các thầy cô. Nếu như theo phương thức truyền thống, giáo viên chỉ cần chuẩn bị bài giảng bản cứng, lên lớp giảng dạy là xong thì với việc dạy học online,ít có sự tương tác trực tiếp, giáo viên cần có những cách thức linh hoạt thu hút học sinh chú ý.

Cần có những cách thức linh hoạt thu hút học sinh chú ý. Cần có những cách thức linh hoạt thu hút học sinh chú ý. (Ảnh minh họa)

Trước khi nói đến các phần mềm công cụ hỗ trợ dạy online thì các thầy cô phải chuẩn bị hậu cần thật tốt:

  • Chuẩn bị ít nhất một thiết bị điện tử có kết nối mạng internet khỏe như điện thoại, máy tính, laptop,... Các thiết bị phải kèm theo dung lượng lớn, máy chạy tốt, khỏe ít bị giật lag, kèm theo đó hình ảnh và âm thanh truyền đi cũng đạt chất lượng cao, sống động.
  • Kiểm tra đường truyền kết nối internet tốt để đảm bảo không bị out ra ngoài, mất kết nối khi đang trong quá trình giảng dạy.
  • Có thể kết hợp với các dụng cụ để quay livestream như bảng điện tử, ánh sáng, mic, loa, và tai nghe để phụ trợ cho tiết học.

Có thể nói các công cụ dạy học online này rất quan trọng và có quyết định lớn đến hiệu quả bài giảng của các thầy cô. Vì vậy, các thầy cô phải cần chuẩn bị thật tốt trước khi vào lớp nhé!

Các công cụ hỗ trợ dạy online tiện ích không thể bỏ qua

Dạy online hay tổ chức các lớp học trực tuyến chắc không còn là chủ đề quá đỗi xa lạ với các thầy cô. Mặc dù hầu hết mọi người đều đã được thực hiện dạy trực tuyến nhưng chỉ mới biết các nền tảng quen thuộc mà nhà trường cung cấp.

Sau đây là các công cụ dạy học online được nhiều người đánh giá cao và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay:

Phần mềm dạy học trực tuyến Zoom Cloud Meeting

Phần mềm đầu tiên mà Eduubi nhắc tới chắc các thầy cô đã quá quen thuộc, đây là một giải pháp để tổ chức các cuộc họp online, các buổi hội nghị truyền hình, thảo luận trực tuyến bao gồm cả dạy học online.

Zoom vận hành trên một nền tảng đơn giản nên cũng rất dễ sử dụng, người dùng có thể tùy chọn tạo một mã lớp học bất kỳ, mời người khác tham dự, có thể chia sẻ màn hình, âm thanh và hình ảnh của buổi họp. Tuy nhiên điểm hạn chế lớn nhất của Zoom đó chính là người dùng sẽ bị giới hạn thời gian cuộc họp tối đa 45 phút.

[CLICK NGAY] Phần mềm Zoom

Công cụ dạy học dựa trên trò chơi - Kahoot!

Kahoot! là nền tảng dạy học dựa trên trò chơi được người dùng tự thiết kế giúp học sinh ghi nhớ nội dung giảng dạy tốt hơn. Các thầy cô có thể dễ dàng tạo câu đố, chia sẻ lớp học và bắt đầu trò chơi trong vòng vài phút.

Dễ dàng tạo câu đố, chia sẻ lớp học và bắt đầu trò chơi trong vòng vài phút. Dễ dàng tạo câu đố, chia sẻ lớp học và bắt đầu trò chơi trong vòng vài phút. (Ảnh minh họa)

Các câu trả lời sẽ được tổng hợp sang một file excel giúp cho các thầy cô sẽ có được những đánh giá khách quan nhất về kiến thức của học sinh.

Một điểm cộng của Kahoot đó chính là nền tảng trò chơi này cho phép kết hợp hình ảnh, video, đồ họa, biểu đồ trong các câu hỏi, đem đến sự sinh động khách quan cho các bạn học sinh.

[KHÁM PHÁ] Phần mềm Kahoot

Công cụ hỗ trợ đồng bộ hiển thị bài thuyết trình trên nhiều thiết bị - Mentimeter

Mentimeter là công cụ giáo dục được xây dựng và dùng trên website, chức năng của trang web này là giúp học sinh theo dõi được bài giảng trực tuyến của giáo viên trên thiết bị đang dùng. Đồng thời học sinh có thể tham gia thảo luận và trả lời câu hỏi dạng câu đố, câu hỏi mở, word cloud (hình ảnh các chữ sắp xếp thứ tự theo một hướng nào đó và làm nổi bật một vài từ chính), dạng câu hỏi đa lựa chọn,...

[TRẢI NGHIỆM] Phần mềm Mentimeter

Công cụ hỗ trợ kiểm tra, đánh giá - Microsoft forms

Một công cụ rất nổi tiếng trong chức năng dạy online, kiểm tra đánh giá kết quả đó chính là Microsoft forms. Giáo viên có thể chủ động tạo ra các bài kiểm tra, đánh giá online, học sinh sẽ điền thông tin theo form đã thiết kế sẵn. Cuối cùng, các thầy cô có thể xem được các đánh giá phản hồi tại file excel xuất về.

Tạo ra các bài kiểm tra, đánh giá online Tạo ra các bài kiểm tra, đánh giá online (Ảnh minh họa)

[TẢI NGAY] Phần mềm Microsoft forms

Lời kết

Trên đây là các công cụ hỗ trợ dạy học online phổ biến mà các thầy cô nên quan tâm và biết đến. Mong rằng qua bài viết vừa rồi Eduubi đã chia sẻ được thông tin hữu ích đến các thầy cô.

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương