Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Xu hướng giáo dục STEM hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay

24/08/2022 - Kiến thức giáo dục

Giáo dục STEM hiện đại và hiệu quả nhất

Trong chương trình đổi mới giáo dục hiện nay không thể không nhắc đến xu hướng giáo dục STEM. STEM cung cấp nền tảng dạy học tiến bộ dựa trên khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, chuẩn bị và giáo dục học sinh đóng góp cho thế giới. Cùng tìm hiểu chi tiết xu hướng giáo dục này ngay!

1. Giáo dục STEM là gì?

STEM là viết tắt của Science - Technology - Engineering - Math: Khoa học - Công nghệ - Kỹ thuật - Toán học. Đây là là một chương trình giảng dạy liên ngành dạy Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học theo cách tiếp cận ứng dụng. STEAM được thiết kế để khuyến khích các cuộc thảo luận và giải quyết vấn đề giữa các sinh viên, phát triển cả kỹ năng thực tế và đánh giá cao sự hợp tác.

Giáo dục STEM là gì? Giáo dục STEM là gì? (Ảnh minh họa)

2. Vai trò của giáo dục STEM

Là xu hướng giáo dục hiện đại và đang dần trở nên phổ biến, giáo dục STEM giữ vai trò quan trọng trong định hướng phát triển giáo dục và xã hội. Một số vai trò cụ thể như:

STEM bao gồm các môn khoa học - Công nghệ - Kỹ Thuật - Toán học STEM bao gồm các môn khoa học - Công nghệ - Kỹ Thuật - Toán học (Ảnh minh họa)

2.1 STEM nâng cao nhận thức xã hội

Giáo dục STEM cho phép mọi người đưa ra quyết định sáng suốt trong các lĩnh vực chủ đề mà mọi người thảo luận. Hơn nữa, nhận thức về STEM là cần thiết cho bất kỳ công việc nào vì hầu hết các ngành đều có liên quan ít nhiều đến khoa học và công nghệ: từ công việc văn phòng đến công việc nhà nước. Do đó, nhận thức được vấn đề này sẽ giúp học sinh có cái nhìn rộng mở và có trách nhiệm hơn với tương lai nghề nghiệp/ việc làm của mình.

Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu của các sáng kiến STEM là khuyến khích sự tham gia rộng rãi hơn của phụ nữ và dân tộc thiểu số vào lực lượng lao động STEM. Điều này cho phép chúng ta thu hẹp khoảng cách dân tộc và giới tính. Chúng ta cần sự vào cuộc và tham gia của các trường học, phụ huynh, học sinh, các nhà giáo dục và các nhà hoạch định chính sách để tiếp tục tiến bộ công nghệ và khoa học.

STEM nâng cao nhận thức xã hội STEM nâng cao nhận thức xã hội (Ảnh minh họa)

2.2 STEM là giải pháp cho phát triển bền vững

Các môn học STEM tập trung vào việc cung cấp các giải pháp cho những mối quan tâm của xã hội ngày nay. Lịch sử loài người đã chứng kiến những năm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên bởi con người đã không biết bảo vệ môi trường và tài nguyên.

Việc thiếu giáo dục môi trường như vậy đã dẫn đến nhiều thách thức. Những vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sống của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh của chúng ta. Môi trường của chúng ta cần được bảo vệ. Do đó, tính bền vững trở thành một trong những khía cạnh cấp thiết nhất được các bộ môn STEM nghiên cứu.

Thanh niên ngày nay đang lo lắng về biến đổi khí hậu hơn thế hệ cũ. Theo thống kê cho thấy, 70% thanh niên từ 18 đến 34 tuổi lo lắng về hiện tượng nóng lên toàn cầu. Giáo dục STEM có thể dạy họ cách tìm ra các giải pháp cần thiết để góp phần phát triển bền vững và biết cách sử dụng các phương pháp không gây hại cho thiên nhiên, hướng tới một tương lai bền vững.

STEM giúp thế hệ trẻ tìm ra biện pháp phát triển bền vững STEM giúp thế hệ trẻ tìm ra biện pháp phát triển bền vững (Ảnh minh họa)

3. Cách đưa trẻ em tiếp cận với STEM

Về bản chất, STEM là một mô hình thu nhỏ của cuộc sống. Bản chất liên ngành của quá trình giáo dục dạy cách tư duy phản biện. Học STEM dạy bạn cách áp dụng kiến thức và nghiên cứu để giải quyết vấn đề. Vậy nên việc khuyến khích học tập STEM trong giáo dục sớm là rất đáng giá. Bạn có thể đưa STEM vào tất cả các khía cạnh của cuộc sống của con em mình từ khi chúng còn nhỏ bằng cách:

  • Dạy trẻ nấu ăn: Nấu ăn và làm bánh là những bài tập thú vị để trẻ học cách sử dụng khoa học và các phép đo đồng thời kết hợp khả năng sáng tạo.
  • Cho trẻ học âm nhạc: Các bài học âm nhạc có thể dạy trẻ cách hoạt động của âm thanh và thậm chí có thể dẫn đến niềm đam mê âm nhạc và hứng thú với kỹ thuật âm thanh chẳng hạn.
  • Chơi trò chơi điện tử: Trò chơi điện tử là một cách tuyệt vời để thu hút trẻ em tham gia vào Khoa học máy tính. Bạn có thể bắt đầu với mã hóa cơ bản và họ có thể tạo ra các trò chơi của riêng mình.
  • Làm thí nghiệm: Để trẻ tiếp cận với khoa học bằng các thí nghiệm. Thí nghiệm có thể liên quan đến các vật dụng trong nhà hoặc thậm chí có thể là thí nghiệm nấu ăn.
Trẻ tiếp cận với STEM từ việc nấu ăn Trẻ tiếp cận với STEM từ việc nấu ăn (Ảnh minh họa)

4. Nhu cầu công việc STEM

Trên khắp nước Mỹ và thế giới, các kỹ năng STEM đang có nhu cầu cao. Hầu hết các lĩnh vực đều tăng trưởng với tốc độ trên trung bình. Tất cả đều mang lại cơ hội phát triển và định hướng tốt cho học sinh, sinh viên. Một số công việc phát triển nhanh nhất bao gồm:

  • Người phát triển phần mềm
  • Nhà thống kê
  • Kỹ sư cơ khí
  • Nhà phân tích dữ liệu

Lời kết

Thế giới chúng ta đang sống đang thay đổi và giáo dục STEM thay đổi xã hội bằng cách cung cấp cho người học một tư duy mới và các kỹ năng có giá trị trong bất kỳ ngành nghề nào. Bên cạnh đó, giáo dục STEM nâng cao nhận thức xã hội. Nó truyền đạt các vấn đề toàn cầu cho công chúng. Hy vọng các thầy cô, các bậc phụ huynh luôn đánh giá cao và thúc đẩy con em mình phát triển cùng giáo dục STEM!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương