Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

6 Bí quyết giữ tập trung khi học hiệu quả nhất không nên bỏ lỡ

25/08/2022 - Phương pháp học tập

Bí quyết giữ tập trung khi học

Ngày nay có rất nhiều thứ gây xao nhãng: tin nhắn văn bản, video, email và các trang mạng xã hội khiến bạn khó tập trung khi học bài và làm việc. Việc không tập trung khiến hiệu quả công việc của bạn không đạt được tối đa. Vậy nên hãy cải thiện điều này bằng cách sử dụng các bí quyết chúng tôi gợi ý ở bài viết sau đây.

1. Sử dụng camera điện thoại hoặc webcam để ghi lại quá trình học tập

Theo khảo sát thì đây là phương pháp phổ biến được các bạn trẻ hiện nay rất ưa chuộng sử dụng. Cách làm là hãy đặt camera trên bàn học của mình từ khi bắt đầu học bài/ làm việc đến khi hoàn thành công việc, nhiều người thường sử dụng chế độ Time-lapse nếu sử dụng iPhone.

Phương pháp này có hiệu quả có lẽ bởi vì nó thúc đẩy tính trách nhiệm về việc bạn đang làm. Camera sẽ đóng vai trò như một người giám sát, không để cho bạn có cơ hội làm những việc riêng. Mọi hành động của bạn sẽ được camera ghi lại, mỗi khi bạn muốn làm một việc gì khác, nhìn vào máy quay thì sẽ có sự tập trung trở lại như có người nào đó đang nhắc nhở bạn.

Sử dụng camera để ghi lại quá trình học tập Sử dụng camera để ghi lại quá trình học tập (Ảnh minh họa)

2. Sử dụng Focusmate - Đối tác tập trung

Một phương pháp khá giống việc sử dụng camera là Focusmate. Bạn tìm kiếm cho mình một người bạn đồng hành có cùng mục tiêu học tập tập trung như bạn. Hai người sẽ bật webcam trong khoảng thời gian nhất định để có thể nhìn và nghe thấy nhau trong suốt quá trình học tập/ làm việc. Các bạn nên đặt ra những điều luật phạt nếu có người làm việc riêng mà không có lý do chính đáng, nếu tham gia không đúng thời gian hẹn hoặc kết thúc buổi học sớm hơn dự định…

Focusmate không giống học nhóm, hai người không có nhiệm vụ cùng nhau tìm hiểu, trao đổi và học tập. Mà chỉ là để mỗi người có cảm giác như có người giám sát mình, tập trung cùng mình, phạt nếu mình không làm đúng mục tiêu ban đầu…Cách làm này được đánh giá là hiệu quả tương tự cách dùng camera ở trên.

Tìm kiếm bạn đồng hành để cùng tập trung Tìm kiếm bạn đồng hành để cùng tập trung (Ảnh minh họa)

3. Lập thời gian biểu rõ ràng

Trước buổi học đầu tiên trong ngày, hãy lập kế hoạch chi tiết cho cả ngày. Điều này giúp bạn định hướng rõ ràng về những gì bạn sẽ đạt được trong mỗi buổi học. Dưới đây là ví dụ về một kế hoạch có đủ chi tiết: “Đọc từ trang 25 đến 32 của sách giáo khoa khoa học và tạo sơ đồ tóm tắt”. Khi bạn chia một nhiệm vụ thành các thành phần chi tiết, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về việc liệu nó có thể đạt được trong khoảng thời gian nghiên cứu cụ thể hay không.

Một lợi thế khác của việc lập một kế hoạch chi tiết là việc đánh giá tiến độ của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu bạn đã hoàn thành một nửa thời gian học tập và bạn đã hoàn thành một nửa những gì bạn dự định đạt được, có nghĩa là bạn đang đi đúng kế hoạch. Và rõ ràng phương pháp đó là có hiệu quả.

Lập thời gian biểu và quản lý thời gian Lập thời gian biểu và quản lý thời gian (Ảnh minh họa)

4. Viết ra chính xác lý do bạn muốn học chăm chỉ

Một cách khác để giữ sự tập trung khi học là phải nói rõ lý do tại sao bạn muốn học chăm chỉ ngay từ đầu. Hãy chuẩn bị sẵn danh sách để bạn có thể nhắc nhở bản thân về những lý do, những mục tiêu này khi bạn thấy mình mất tập trung.

Ví dụ, bạn có thể viết ra:

  • “Tôi muốn đạt 7.5 ielts.”
  • “Tôi muốn đậu đại học Ngoại thương.”
  • “Tôi muốn trở thành một giáo viên.”
  • “Tôi muốn trở thành một người tự chủ hơn.”
Viết ra chính xác lý do bạn muốn học chăm chỉ Viết ra chính xác lý do bạn muốn học chăm chỉ (Ảnh minh họa)

5. Đánh dấu nhiệm vụ bạn đã hoàn thành

Ghi lại tất cả các nhiệm vụ bạn hoàn thành mỗi ngày là cần thiết vì nó cho phép bạn theo dõi xem bạn có đang đạt được các mục tiêu đặt ra trong kế hoạch học tập của mình hay không.

Nếu bạn không đạt được các mục tiêu của mình, bạn phải nhắc nhở bản thân là phải làm việc năng suất hơn, hoặc tăng thời gian hoàn thành mục tiêu hơn một chút. Ví dụ ban đầu kế hoạch đọc và tóm tắt 15 trang giáo trình trong vòng 10 phút, thì bạn có thể tăng mục tiêu thời gian lên 15 phút.

6. Không học trên giường

Đừng cố gắng làm bất cứ điều gì khi nằm hoặc ngồi trên giường. Thực tế cho thấy tất cả các bạn học sinh khi ngồi hoặc nằm trên giường đều khó tập trung và dễ rơi vào trạng thái muốn nằm ngủ thay vì học bài.

Thêm vào đó, nếu ngồi xếp bằng trên giường để học có thể dẫn đến trạng thái đau cổ và đau lưng. Điều này rất có hại cho sức khỏe của bạn. Vì vậy, hãy làm việc của bạn trên bàn học để vừa tập trung vừa có thể đảm bảo sức khỏe cơ thể.

Học trên giường vừa không đạt hiệu quả vừa ảnh hưởng sức khỏe Học trên giường vừa không đạt hiệu quả vừa ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh minh họa)

Lời kết

Giữ tập trung khi học/ làm việc là chìa khóa quan trọng để công việc đạt hiệu quả tối đa. Hy vọng những bí quyết trên của Eduubi sẽ giúp tất cả các bạn đọc luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ học tập và làm việc của mình!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương