Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Cách cải thiện trí nhớ với phương pháp nổi tiếng Loci

27/08/2022 - Phương pháp học tập

Cải thiện trí nhớ với phương pháp nổi tiếng Loci

Mỗi ngày chúng ta phải tiếp nhận vô số các loại thông tin khác nhau và phải ghi nhớ chúng. Nhưng thực tế, bộ não chỉ giới hạn một lượng thông tin nhất định, vậy làm thể nào để cải thiện trí nhớ?

Trong bài viết lần này, Eduubi sẽ chia sẻ cho các bạn một phương pháp cải thiện trí nhớ mà ít người biết đến:

1. Phương pháp Loci là gì?

Phương pháp Loci là một chiến thuật ghi nhớ có lịch sử lâu đời nhất. Theo giải nghĩa, loci là số nhiều của locus, có nghĩa là vị trí hoặc có nghĩa là địa điểm. Theo Cicero thì phương pháp này được xây dựng và phát triển bởi nhà thơ Simonides của Ceos.

Ông là người duy nhất sống sót sau một sự cố sập tòa nhà trong một bữa ăn tối mà ông đã tham dự. Cụ thể là Simonides đã xác định người chết, là những người bị nghiền nát và không thể nhận dạng được bằng cách nhớ vị trí của những vị khách đã ngồi.

Phương pháp Loci là gì? Phương pháp Loci là gì? (Ảnh minh họa)

Phương pháp Loci được xây dựng dựa trên giả thuyết rằng bạn có thể nhớ tốt nhất những địa điểm mà bạn quen thuộc, vì vậy nếu bạn có thể liên kết điều gì đó bạn cần nhớ với một địa điểm mà bạn biết rất rõ thì vị trí đó sẽ là manh mối giúp bạn ghi nhớ lại tất cả mọi thứ.

Chẳng hạn bạn đặt các đồ vật trong căn phòng của mình và những vật dụng trong phòng chính là những thứ bạn muốn tìm hiểu và khám phá. Và để nhớ lại từng vật một thì bạn sẽ bắt đầu tưởng tượng rằng mình đang đi vào căn phòng sau đó đi qua những đồ vật mà bạn phải tìm hiểu và do đó sẽ kích thích lại thông tin về từng đồ vật.

2. Phương pháp Loci dành cho ai?

Có thể nói đây là phương pháp thực tế giúp mọi người nâng cao trí nhớ của mình, và đặc biệt là nó được sử dụng hiệu quả nhất là trong học tập. Nhiều nghiên cứu được tổ chức ở các nhóm học sinh với nhiều lứa tuổi khác nhau và kết quả cho thấy rằng có hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất trí nhớ ở mỗi nhóm.

Phương pháp Loci dành cho ai? Phương pháp Loci dành cho ai? (Ảnh minh họa)

Một điều thú vị ở đây là một trong những nghiên cứu đã đặt ra câu hỏi: “Liệu phương pháp locus có phù hợp với người lớn tuổi hay không bởi vì nó đòi hỏi mức độ chú ý cao?”. Và bất ngờ các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng có khoảng 25% những người cao tuổi tham gia nghiên cứu của họ vẫn tiếp tục sử dụng phương pháp Loci và trí nhớ của họ được cải thiện một cách đáng kể.

3. Cách sử dụng phương pháp Loci

Hoạt động của phương pháp Loci sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng trí tưởng tượng và cải thiện trí nhớ của bạn đáng kể.

  • Đầu tiên, bạn sẽ nghĩ về một nơi bạn biết rõ, đã từng ở, từng đến và từng đi qua,...
  • Bước thứ hai là hình dung lại khung cảnh đó theo một cách có trật tự và hợp lý.
  • Thứ ba là đặt từng mục mà bạn muốn ghi nhớ tại một trong các vị trí đã được định sẵn. Và mỗi một vị trí sẽ liên kết tới một đồ vật có trước đó.

Chẳng hạn như ngôi nhà của chính bạn. Hãy bắt đầu thử hình dung con đường bạn thường đi trong nhà để có thể đi từ cửa trước ra ngoài đằng sau. Đầu tiên là đi từ cửa trước, đi qua sân, rẽ vào phòng khách, tiếp tục đi qua phòng ăn và vào nhà bếp,... Khi bạn vào từng vị trí, hãy di chuyển một cách hợp lý và nhất quán theo cùng một hướng, từ bên này sang bên kia của căn phòng. Mỗi món đồ nội thất có thể đóng vai trò như một vị trí bổ sung.

Cách sử dụng phương pháp Loci Cách sử dụng phương pháp Loci (Ảnh minh họa)

Giờ là bước thứ ba: Đặt từng mục mà bạn muốn ghi nhớ tại một trong các vị trí đã được định sẵn để nhớ những thứ cần thiết.

Cụ thể hơn, khi bạn được giao nhiệm vụ mua sắm một danh sách đồ như kem cạo râu, quả đào, xúc xích và hộp kem.

Bước đầu tiên là hình dung về ngôi nhà của mình, bạn hãy tưởng tượng là mình đang xịt kem cạo râu khắp cổng nhà mình. Để sinh động hơn bạn có thể liên tưởng đến cảm giác nhấn vòi phun bọt và ngửi thấy cả mùi của kem cạo râu.

Khi vào đến phòng khách, thì đột nhiên một quả đào khổng lồ đang lăn tới bạn và đằng sau cánh cửa phòng khách chính là một anh xúc xích cao tận 6 mét, đội mũ cao bồi và đang chờ bạn đến. Tiếp đến phòng ăn, bạn sẽ tưởng tượng ra một hộp kem tươi ngon nhưng đang tan chảy ngay bên cạnh chiếc lò nướng bánh.

Các bước thực hiện phương pháp Loci Các bước thực hiện phương pháp Loci (Ảnh minh họa)

Và sau khi bạn đặt tất cả những gì cần phải mua trong danh sách một cách trực quan xung quanh nhà, thì bạn sẽ dễ dàng nhớ đến chúng, mặt khác chúng cũng hiện ra trong tâm trí bạn một cách sống động.

Bạn có thể sử dụng phương pháp Loci này để ghi nhớ danh sách các mục và những điểm quan trọng trong bài phát biểu tại cuộc họp hay liệt kê danh sách các công việc cần làm.

Phương pháp này hoạt động thực sự hiệu quả vì nó thay đổi cách bạn ghi nhớ bằng cách là để bạn sử dụng các vị trí quen thuộc thường ngày gợi ý cho bản thân về mọi thứ liên quan. Hiển nhiên các vị trí sắp xếp này đã được in rõ trong tâm trí bạn.

Ngoài ngôi nhà, bạn cũng có thể điều chỉnh hệ thống ghi nhớ này bằng các tòa nhà khác mà bạn quen thuộc như văn phòng làm việc, lớp học, trung tâm mua sắm, con đường đi đến trường, đến công ty hàng ngày,... để áp dụng với những danh sách thông tin lớn hơn.

Lời kết

Tất nhiên, phương pháp Loci này không phải là tất cả, để cải thiện trí nhớ thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhỏ khác như bữa ăn, giấc ngủ,... Tuy vậy, Eduubi hy vọng với chia sẻ nhỏ bé trong bài viết này sẽ giúp các bạn độc giả có thêm phương pháp để cải thiện trí nhớ.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương