Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Chiến lược học tập hiệu quả học sinh không nên bỏ lỡ

21/08/2022 - Phương pháp học tập

Chiến lược học tập hiệu quả

Bạn có thấy mình căng thẳng vì không thể ghi nhớ một lượng lớn thông tin trong một thời gian ngắn hay không? Nếu bạn là học sinh thì việc “nhồi nhét” liên tục các kiến thức là điều không thể tránh khỏi bởi vì bạn phải đến trường mỗi ngày và có quá nhiều kiến thức cần tiếp thu. Vậy hãy thử đổi mới phương pháp học với chiến lược chúng tôi gợi ý sau đây để nâng cao hiệu quả học tập ngay!

1. Xây dựng điều kiện học tập

Đầu tiên, bạn cần tạo ra các điều kiện trong cơ thể (sức khỏe, tinh thần) và môi trường bên ngoài để học và ghi nhớ thông tin được lâu. Dưới đây là một số thói quen đáng thử:

 • Ngủ ngon: Một nghiên cứu gần đây cho thấy mối quan hệ tích cực giữa điểm số và thời gian ngủ của học sinh. Nhưng không phải cứ ngủ nhiều là sẽ đạt được điểm cao, điều quan trọng hơn cả là ngủ đủ giấc và có giấc ngủ ngon.
 • Thay đổi môi trường học tập: Đây không phải là chiến lược sẽ mang lại hiệu quả tối ưu nhất nhưng lại được nhiều người sử dụng nhất. Và các nghiên cứu cho thấy rằng việc thay đổi môi trường học tập của bạn có thể tăng hiệu suất tập trung. Thay vì học ở nhà mỗi ngày, hãy thử đến một quán cà phê mới mỗi tuần hoặc đến thư viện địa phương của bạn. Sự thay đổi khung cảnh có thể cải thiện cả trí nhớ và mức độ tập trung của bạn.
 • Nghe nhạc: Bạn có thể nghe bất kỳ bản nhạc nào bạn thích, nhưng nhiều người đồng ý rằng nhịp điệu cổ điển, nhạc cụ và lo-fi sẽ tạo cảm xúc tốt cho việc học và thực sự có thể giúp bạn tập trung đến công việc đang làm. Các bản nhạc có lời bài hát có thể gây mất tập trung.
 • Loại bỏ phiền nhiễu: Loại bỏ phiền nhiễu bằng cách tắt tiếng điện thoại của bạn và các tiếng ồn xung quanh khó chịu như TV hoặc radio. Hãy đề ra mục tiêu với bản thân rằng phải tránh xa mạng xã hội cho đến khi buổi học kết thúc.
 • Ăn nhẹ bằng thức ăn dinh dưỡng: Cà phê và kẹo sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe tạm thời, nhưng sau đó bạn sẽ bị tụt đường huyết. Để có năng lượng tập trung và bền vững hơn, hãy thử các món ăn nhẹ lành mạnh như edamame, táo hoặc các loại hạt.
Điều kiện học tập tốt giúp việc học hiệu quả hơn Điều kiện học tập tốt giúp việc học hiệu quả hơn (Ảnh minh họa)

2. Phương pháp SQ3R (Survey - Question - Read - Recite - Review)

Phương pháp SQ3R là một kỹ thuật đọc hiểu giúp học sinh xác định các sự kiện quan trọng và lưu giữ thông tin trong sách một cách khoa học. SQ3R (hay SQRRR) là từ viết tắt của năm bước của quá trình đọc hiểu. Hãy thử các bước sau để có một buổi học hiệu quả và hiệu quả hơn:

 • Survey - Khảo sát: Thay vì đọc toàn bộ cuốn sách, hãy bắt đầu bằng cách đọc lướt chương đầu tiên và ghi chú vào bất kỳ đề mục, tiêu đề phụ, hình ảnh hoặc các tính năng nổi bật khác như biểu đồ.
 • Question - Câu hỏi: Hình thành các câu hỏi xung quanh nội dung của chương, chẳng hạn như: Chương này nói về điều gì? Tôi đã biết gì về chủ đề này?
 • Read - Đọc: Bắt đầu đọc toàn bộ chương và tìm câu trả lời cho các câu hỏi bạn đã đặt ra.
 • Recite - Đọc thuộc lòng: Sau khi đọc một phần, hãy tóm tắt lại bằng lời của bạn những gì bạn vừa đọc. Hãy thử nhớ lại và xác định các điểm chính và trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ bước thứ hai.
 • Review - Xem lại: Khi bạn đã hoàn thành các chương, điều quan trọng là phải xem lại tài liệu để hiểu đầy đủ về nó. Tự hỏi bản thân về các câu hỏi bạn đã tạo và đọc lại bất kỳ phần nào bạn cần.

Bạn có thể thử kỹ thuật học này trước khi tham gia kỳ thi cuối khóa để ôn nhanh lại toàn bộ kiến thức đã học.

Sử dụng phương pháp SQRRR để tiếp thu kiến thức Sử dụng phương pháp SQRRR để tiếp thu kiến thức (Ảnh minh họa)

3. Thực hành truy xuất kiến thức

Thực hành truy xuất dựa trên khái niệm ghi nhớ ở thời điểm ngay sau khi tiếp thu kiến thức. Tự mình nhớ lại câu trả lời cho một câu hỏi giúp cải thiện việc học hơn là tìm kiếm câu trả lời trong sách giáo khoa hay vở ghi. Nếu bạn thực hành truy xuất, việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn mà không bị rối hay ‘quá tải’. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện quy trình truy xuất vào thói quen học tập của mình:

 • Sử dụng các bài kiểm tra: Sử dụng các bài kiểm tra hoặc câu hỏi thực hành để tự kiểm tra kiến thức bản thân mà không cần nhìn vào sách hoặc ghi chú.
 • Tự đặt câu hỏi: Hãy là giáo viên của chính bạn và tạo ra những câu hỏi mà bạn nghĩ sẽ có trong bài kiểm tra. Nếu bạn đang ở trong một nhóm học tập, hãy khuyến khích những người khác cũng làm như vậy và mọi người trao đổi các câu hỏi với nhau sẽ hiệu quả hơn.
Tự đặt câu hỏi để truy xuất kiến thức hiệu quả Tự đặt câu hỏi để truy xuất kiến thức hiệu quả (Ảnh minh họa)

4. Lập sơ đồ tư duy

Nếu bạn là người học chủ động, hãy thử lập sơ đồ tư duy, một kỹ thuật cho phép bạn sắp xếp thông tin một cách khoa học trong một sơ đồ. Đầu tiên, bạn viết một từ ở giữa một trang trống. Từ đó, bạn viết các ý tưởng và từ khóa chính và kết nối chúng trực tiếp với khái niệm trung tâm.

Cấu trúc của sơ đồ tư duy liên quan đến cách bộ não của chúng ta lưu trữ và truy xuất thông tin. Lập bản đồ tư duy các ghi chú của bạn thay vì chỉ viết chúng ra có thể cải thiện khả năng đọc hiểu của bạn. Bạn cũng có thể ghi nhớ bằng cách mường tượng hình ảnh và màu sắc mà bạn đã vẽ lên sơ đồ tư duy của mình.

Lập sơ đồ tư duy giúp kết nối các thông tin Lập sơ đồ tư duy giúp kết nối các thông tin (Ảnh minh họa)

Lời kết

Học các kỹ thuật ôn tập hiệu quả có thể đảm bảo bạn được chuẩn bị đầy đủ cho các kỳ thi của mình và sẽ giúp giải quyết mọi lo lắng về bài kiểm tra. Hy vọng với những tuyệt chiêu trên của Eduubi bạn có thể tránh được việc học nhồi nhét một cách mệt mỏi và thiếu hiệu quả. Hy vọng bạn có thể học tập một cách khoa học để tiết kiệm thời gian, sức lực mà vẫn đạt được hiệu quả cao nhất.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương