Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap nhanh chóng

10/09/2022 - Phương pháp học tập

Cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap

Sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập và giảng dạy là một trong những phương pháp tư duy ghi nhớ kiến thức một cách hữu hiệu nhất. Thay vì mất hàng giờ để vẽ vẽ và tô màu các khung sơ đồ tư duy thì với sự phát triển của các nền tảng công nghệ, việc tạo ra một bản đồ tư duy trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Dưới đây là cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap tiện dụng:

1. Giới thiệu về sơ đồ tư duy Mindmap

Sơ đồ tư duy Mindmap là phương pháp ghi chép trên nền tảng số giúp tận dụng được khả năng ghi nhớ của não bộ, giúp người tư duy nắm bắt được các vấn đề cốt lõi chính yếu, và có thể liên kết được các nội dung đơn lẻ với nhau.

Bằng cách dùng các hình khối và những từ khóa chính, những đường nối, mũi tên xanh đỏ đầy màu sắc lựa chọn, theo chính quy tắc của bạn, mindmap giúp người dùng xây dựng được một bức tranh bao quát rộng lớn về kiến thức, thông tin lưu trữ trong bộ não.

Với sơ đồ tư duy Mindmap, bạn có thể ứng dụng vào nghiên cứu hay thảo luận công việc với bạn bè, hội nhóm và đồng nghiệp.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng chăm chăm sử dụng sơ đồ tư duy để trình bày bài học, lạm dụng sơ đồ tư duy cũng sẽ khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Vậy khi nào thì nên dùng sơ đồ tư duy Mindmap?

Giới thiệu về sơ đồ tư duy Mindmap Giới thiệu về sơ đồ tư duy Mindmap (Ảnh minh họa)

Đầu tiên là với số lượng kiến thức, bài tập về nhà lớn, khối lượng quá nhiều, bạn không thể nào nhớ hết được, chưa kể nếu có học thì lật đi lật lại từng trang như vậy sẽ không thể nào nhớ hết được. Và sơ đồ tư duy sẽ là một bức tranh bao quát tổng thể cho bạn dễ hình dung.

Thứ hai, trong trường hợp bạn gặp một vấn đề khó khăn, không thể giải quyết hoặc đang suy nghĩ ý tưởng thì nên tạo một sơ đồ tư duy để làm việc dễ dàng hơn. Điều này có tác dụng giúp bạn không bỏ sót một ý tưởng nào đồng thời có thể xâu chuỗi những sự kiện mà bạn nghĩ tới.

Vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng Vẽ sơ đồ tư duy dễ dàng (Ảnh minh họa)

Thứ ba, là khi thuyết trình, bạn quá lo lắng và không tự tin trước đám đông, nỗi sợ quên nội dung cứ hiện hữu trong đầu vậy thì hãy ngay lập tức tạo một bản sơ đồ tư duy Mindmap, nó sẽ giúp bạn nhớ được trình tự các nội dung chính cần phải trình bày. Song song đó, bạn có thể sáng tạo từ những ý chính mà không bị bó buộc bởi những khuôn khổ trước đó.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap chi tiết

Sau đây Eduubi sẽ hướng dẫn các bạn độc giả vẽ sơ đồ tư duy trên ứng dụng Mindmap chi tiết nhất:

  • Bước 1: Truy cập vào đường link SƠ ĐỒ TƯ DUY MINDMAP phần mềm này có ưu điểm dùng trực tuyến và bạn không cần đăng nhập hay đăng ký
  • Bước 2: Xác định các từ khóa chính trong bài học hoặc chủ đề mà mình quan tâm đến, có thể liệt kê ra giấy tránh trường hợp bỏ sót thông tin.
  • Bước 3: Thu nhỏ màn hình và bắt đầu biểu thị các đối tượng chính. Bạn có rất nhiều cách để biểu thị thông tin và mindmap hỗ trợ cho bạn đó là với mỗi nhánh từ keyword chính đầu tiên, mindmap sẽ hiển thị một màu khác nhau giúp bạn dễ phân biệt và sơ đồ tư duy của bạn trông sẽ khoa học hơn nhiều. Tại dấu chấm tròn đỏ đầu tiên, bạn click vào và di chuyển đến vị trí mong muốn, sau khi thả chuột, sẽ hiện lên khung có dòng chữ “New idea”, nhiệm vụ của bạn bây giờ chỉ cần điền từ khóa mà mình muốn vào trong. Tương tự với các nhánh cây tư duy khác, bạn lặp lại thao tác trên.
  • Bước 4: Click vào “Mind map” => Chọn “Save” để lưu lại hoặc chọn “Export as image” để xuất ảnh của sơ đồ tư duy.
Giao diện mindmap Giao diện mindmap (Ảnh minh họa)

Như vậy rất nhanh là bạn đã hoàn thành một bản sơ đồ tư duy thông minh để ứng dụng vào công việc của mình.

2. Cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap chi tiết

Ở bên trái giao diện chính của màn hình sẽ có thanh tác vụ cho bạn tùy chỉnh font chữ, cỡ chữ, cũng như màu sắc tùy chỉnh theo sở thích của bạn.

Sơ đồ tư duy mindmap thú vị Sơ đồ tư duy mindmap thú vị (Ảnh minh họa)

Ngoài ra khung navigator cho phép bạn nhìn thấy khung sơ đồ tư duy của bạn một cách bao quát nhất.

Trên cùng của giao diện là thanh tác vụ khác bao gồm các chức năng: Thêm, xóa, undo, redu, cắt, sao chép và dán.

Cách vẽ sơ đồ tư duy mindmap Cách vẽ sơ đồ tư duy mindmap (Ảnh minh họa)

Các công cụ này đều hết sức quen thuộc và hầu như ai cũng đề có thể dễ dàng sử dụng nó. Một điểm cộng khác dành cho Mindmap đó là giao diện chính của phần mềm này được thiết kế tông màu trắng kết hợp với các ô kẻ vuông, vừa tạo cảm giác học tập vừa tạo giúp người dùng định hướng xác định các mũi tên dễ dàng.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Eduubi về cách vẽ sơ đồ tư duy Mindmap, hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn độc giả của Eduubi.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương