Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Làm thế nào để cứu cánh cho học sinh thi trắc nghiệm online điểm cao?

05/09/2022 - Phương pháp học tập

Thi trắc nghiệm online điểm cao

“Khi phân vân và nghi ngờ, hãy chọn đáp án C” hoặc “Hãy chọn đáp án B khi không biết đáp án!”,... Chắc hẳn ai cũng từng được nghe qua lời khuyên này từ thầy giáo, cô giáo hay từ bố mẹ và người thân. Vậy liệu rằng đây có phải là một trong những tips hữu dụng cứu cánh cho học sinh thi trắc nghiệm online điểm cao hay không? Cùng khám phá 5 chiến thuật làm bài kiểm tra cùng Eduubi nhé!

1. Chiến thuật 1: Đọc lướt

Hãy bắt đầu với chiến thuật thứ nhất, đầu tiên khi nhận được đề kiểm tra online, đừng chỉ lướt qua đề một cách tuyến tính, hãy đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi (thông thường các câu hỏi sẽ được trộn lẫn và sẽ không phân biệt theo cấp độ dễ trước khó sau) và chỉ xem tổng quan chung xu hướng các câu hỏi thuộc phần nào, chương nào.

Bằng cách này bạn sẽ đánh dấu và xác định được mình có thể trả lời tốt câu hỏi nào đầu tiên hoặc câu hỏi nào làm bạn tự tin để hoàn thành nhất. Mặt khác, đọc lướt qua một lần trước khi đọc nghiêm túc cũng là đang chuẩn bị cho bộ não của bạn một số câu hỏi và chi tiết có trong bài kiểm tra nói chung.

Chiến thuật 1: Đọc lướt Chiến thuật 1: Đọc lướt (Ảnh minh họa)

Điều này thực sự hữu ích bởi nhiều câu hỏi đặc biệt là trong các môn thi xã hội, câu phía trước sẽ là gợi ý hoặc điểm mấu chốt ở câu phía sau. Bạn có thể lợi dụng điều này để loại trừ đáp án cho mình. Tuy nhiên thì xác suất trùng cũng sẽ không nhiều vậy nên bạn cần chuẩn bị những phương án tốt hơn.

2. Chiến thuật 2: Kỹ thuật bắt đầu từ Dễ tới Khó

Thời gian làm bài luôn có hạn, bạn phải biết cân đối khoảng thời gian phù hợp, tránh mất điểm ở những câu dễ, hãy tập trung làm những câu thật dễ mà mình có thể làm đúng 100% trước khi bộ não tập trung hoàn toàn làm các câu khó.

Chiến thuật 2: Kỹ thuật bắt đầu từ Dễ tới Khó Chiến thuật 2: Kỹ thuật bắt đầu từ Dễ tới Khó (Ảnh minh họa)

Nếu bạn dành thời gian đọc các câu khó nhiều hơn và không làm được, vô hình chung, não đang tiết ra chất ức chế, bạn sẽ luôn suy nghĩ về câu hỏi đó mà không thể nào tập trung hoàn thành hết các câu dễ, vì vậy mất điểm oan là điều khó tránh khỏi.

3. Chiến thuật 3: Đọc mỗi câu hỏi 2 lần

Mẹo thứ ba cho các bạn đó là phải đảm bảo đọc mỗi câu hỏi ít nhất hai lần. Điều này thực thực rất quan trọng. Trong trắc nghiệm, các câu hỏi tuy sẽ không quá khó như trong tự luận cần đào sâu vấn đề nhưng lại đầy những “cú lừa”, đặc biệt là trong việc sử dụng ngôn từ.

Chiến thuật 3: Đọc mỗi câu hỏi 2 lần Chiến thuật 3: Đọc mỗi câu hỏi 2 lần (Ảnh minh họa)

Nhiều bạn đã chủ quan làm qua loa câu dễ mà không kiểm tra lại, kết quả như nào thì nhiều người cũng đã đoán được. Chính những câu dễ mới là các câu hay dễ bị đánh tráo nhất.

4. Chiến thuật 4: Kiểm tra lại bài làm của mình sau mỗi trang

Ở đây chúng ta nhấn mạnh đến từ mỗi trang chứ không phải là kiểm tra lại bài làm của mình sau khi kết thúc trang cuối cùng của đề thi online. Mỗi trang giấy thì bạn sẽ chỉ có khoảng từ 5 - 10 câu hỏi và nó khả ít, cũng như phù hợp để bạn bình tĩnh kiểm tra chu đáo lại từng câu thay vì đợi làm xong hết rồi mới kiểm tra 40 hay 50 câu một lúc.

Chiến thuật 4: Kiểm tra lại bài làm của mình sau mỗi trang Chiến thuật 4: Kiểm tra lại bài làm của mình sau mỗi trang (Ảnh minh họa)

Bằng cách này bạn sẽ làm giảm thiểu khả năng bị vướng vào một sai lầm ngớ ngẩn trong bài thi trắc nghiệm online. Từ đó sẽ giúp bạn thi trắc nghiệm online điểm cao hơn.

5. Chiến thuật 5: Trí nhớ phụ thuộc hoạt cảnh

Nào giờ thì đến với những câu hỏi mà bạn hoàn toàn không có câu trả lời cho nó hoặc có thể bạn đã cảm thấy như câu trả lời ở đâu đó đã từng gặp thì hãy tưởng tượng bạn đang ở trong căn phòng hoặc địa điểm được học phần nội dung bài giảng đó.

Khoa học đã chứng minh rằng, có thể hình dung ra khu vực, địa điểm mà bạn đã học được điều gì đó nó sẽ kích thích một thứ được gọi là trí nhớ phụ thuộc ngữ cảnh. Và lúc này não sẽ tự động phân tích nhớ lại các hoạt cảnh đã từng diễn ra.

Chiến thuật 5: Trí nhớ phụ thuộc hoạt cảnh Chiến thuật 5: Trí nhớ phụ thuộc hoạt cảnh (Ảnh minh họa)

Đây là giải pháp cứu cánh cho những câu hỏi thực sự khó và bạn không biết nên lựa chọn đáp án nào. Hãy thử áp dụng và đánh giá hiệu quả của nó nhé!

6. Lưu ý nhỏ để thi trắc nghiệm online điểm cao

Một điều lưu ý với các bạn nữa là thi trắc nghiệm online sẽ có những vất vả và khó khăn nhất định chẳng hạn điển hình là trong khâu chọn đáp án, một số phần mềm thi sẽ thiết kế cột đáp án riêng, song song với phần đề bài. Điều này mặc dù rất hữu dụng, nhưng nhiều bạn do luống cuống nên đã tích đáp án nhầm câu (bị lẫn lộn câu trên câu dưới).

Vì vậy, mặc dù đã kiểm tra sau mỗi trang đề thi nhưng sau khi hoàn thành đề bạn cũng nên check lại đáp án một lần nữa nhé!

Hoặc tốt hơn hết, nếu được sử dụng giấy bút, hãy ghi lại đáp án của từng câu để tiện cho việc kiểm tra dễ dàng hơn.

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ của Eduubi giúp các bạn học sinh thi trắc nghiệm online điểm cao. Hy vọng các thông tin chia sẻ trên hữu ích với các bạn độc giả!

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2023 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương