Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

[CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT] Top 4 cách giúp tăng chỉ số IQ

26/08/2022 - Phương pháp học tập

4 cách giúp tăng chỉ số IQ

Ngay từ khi còn đi học và phát triển trong môi trường giáo dục thì trẻ nên được hình thành các thói quen giúp tăng chỉ số IQ. Vậy làm cách nào để có thể tăng được chỉ số IQ hiệu quả? Cùng khám phá với Eduubi nhé:

1. Bạn thường hiểu về chỉ số IQ như thế nào?

Bạn đã từng bao giờ bị điểm kém trong lớp và tự nghĩ rằng chỉ số IQ của mình thật tệ chưa?

Chắc chắn rằng, không ít người đã từng có suy nghĩ như vậy, họ thường lấy điểm số trong các bài kiểm tra ở trường lớp làm thước đo cho chỉ số thông minh. Thực tế, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Chỉ số IQ sẽ không được xác định trước một bộ phận não chỉ mạnh về trí nhớ.hay bất kỳ nhận thức nào có thể thay đổi theo thời gian.

Các phần của bộ não sẽ có sự thay đổi theo nhận thức được tiếp nhận vào. Một số người tập trung nuôi dưỡng và nâng cao nhận thức, giúp những vùng phát triển IQ tăng cao và dày đặc, một số người thì lại bỏ bê bộ não còn non nớt và phớt lờ sự phát triển của chúng.

Bạn thường hiểu về chỉ số IQ như thế nào? Bạn thường hiểu về chỉ số IQ như thế nào? (Ảnh minh họa)

Trong khi không thể phủ nhận rằng bản chất trí thông minh sẵn có sẽ là một nền tảng tốt cho các bạn nhưng điều quan trọng là sự phát triển và điểm số IQ của bạn phần nhiều phụ thuộc vào bạn.

Tăng chỉ số IQ không phải là câu chuyện ngày một ngày hai mà có thể đạt được vì thế bạn cần phải có sự rèn luyện, trau dồi và tiếp thu kiến thức mới để tạo đà nâng cao chỉ số IQ của bản thân.

Với 4 kỹ thuật khoa học giúp tăng chỉ số IQ mà Eduubi sẽ chia sẻ sau đây sẽ là con đường tắt giúp các bạn cải thiện được trí thông minh và kiến thức của mình.

2. 4 cách tăng chỉ số IQ của bạn

2.1. Tự học

Những bằng cấp cao hay những môi trường giáo dục cao như Đại học, Cao đẳng, Học viện,... sẽ cung cấp cho bạn một loạt các cơ hội giáo dục tự học giúp bạn có thể nâng cao chỉ số IQ của mình mà không cần chi tiêu hàng triệu đồng vào những khóa học đắt đỏ trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Cách tăng chỉ số IQ của bạn Cách tăng chỉ số IQ của bạn (Ảnh minh họa)

Internet là nguồn cung cấp giáo dục vô hạn cho tất cả những câu hỏi của bạn. Bạn có thể tự học, tự tìm tòi thông tin tại các trang web với những nguồn thông tin chính thống. Việc tự học sẽ kích thích mức độ tư duy thông tin của của bản thân.

2.2. Chơi game rèn luyện IQ

Một số tựa game được thiết kế hack não, giúp bạn có tăng khả năng suy luận và xử lý tình huống tốt hơn. Bạn có thể tham khảo tựa game Dual - N - Back.

Trò chơi Dual - N - Back được chứng minh là cải thiện trí nhớ làm việc và trí thông minh của người chơi. Bằng cách sử dụng khả năng suy luận, lập luận vấn đề, giải quyết các vấn đề mới một cách độc lập với kiến ​​thức đã thu nhận trước đó để nâng cao khả năng ghi nhớ và tiếp thu thông tin của bạn.

Chơi game rèn luyện IQ Chơi game rèn luyện IQ (Ảnh minh họa)

Một số đặc điểm về tính năng của Dual - N - Back là:

  • Lối chơi đơn giản nhưng đầy thử thách
  • Thống kê đồ họa với tiến trình hàng ngày và bắt kịp các xu hướng mới đang thịnh hàng
  • Các hình ảnh động và mẹo chơi trò chơi hữu ích sẽ giải thích tất cả những gì bạn cần biết về Dual N-back, hỗ trợ bạn chơi tốt hơn.

2.3. Học chơi một loại nhạc cụ

Một nghiên cứu từ năm 1988 đã chỉ ra rằng những người chơi nhạc cụ sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn nhóm còn lại. Một cách khác, hãy thử tưởng tượng bạn đang ngồi trong lớp học lịch sử hoặc khoa học, sẽ có một số người lưu giữ lại được thông tin tốt hơn những người khác. Thực tế ký ức của họ hướng đến một số loại kích thích hình dung về lời nói hoặc hình ảnh sống động đã xảy ra.

Chính vì thế, giảng dạy bằng những hình ảnh trực quan, lời nói, hình ảnh sẽ giúp bạn tiếp thu được thông tin nhiều hơn. Vậy thì nó có liên quan gì đến học hát, học nhạc cụ để phát triển IQ?

Học chơi một loại nhạc cụ Học chơi một loại nhạc cụ (Ảnh minh họa)

Âm nhạc được ghi nhớ và minh họa bằng những ký ức từ lời nói, hình ảnh và âm thanh sống động. Vì thế khi bắt đầu với âm nhạc hoặc loại nhạc cụ nào đó, bạn sẽ có khả năng hấp thụ lời nói, đồng thời trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ tốt hơn, điều này phục vụ vào việc cải thiện IQ của mình.

Một nghiên cứu khác vào năm 2009 trên tạp chí của Neuroscience đã phát hiện ra rằng âm nhạc có khả năng tái tạo lại não và các nhà khoa học đã gọi đây là tính dẻo của não. Cấu trúc của não có thể thay đổi phù hợp để thích ứng với sự thay đổi của môi trường.

Và vì vậy, khi môi trường xung quanh của bạn có nhiều sự tác động của âm nhạc, não của bạn sẽ được kích thích và làm mới nhiều hơn. Lợi dụng điều này, bạn có thể sử dụng âm nhạc như một công cụ gián tiếp để thay đổi và nâng cao IQ.

2.4. Cân bằng sức khỏe bộ não và sức khỏe thể chất

Thông thường, mọi người luôn nghĩ thể chất và não bộ là kẻ thù của nhau nhưng thực chất sức khỏe thể chất là tiền đề giúp bạn tăng chỉ số IQ đáng kể. Một nghiên cứu từ năm 2009 cho thấy những người có hệ thống tim mạch khỏe mạnh là một trong những nhóm người thông minh nhất.

Cân bằng sức khỏe bộ não và sức khỏe thể chất Cân bằng sức khỏe bộ não và sức khỏe thể chất (Ảnh minh họa)

Bởi theo cấu trúc sinh học, tim cung cấp đến cho não máu và oxy cần thiết cho sự hoạt động, suy nghĩ, lưu giữ và trao đổi thông tin. Vì thế sức khỏe thể chất không chỉ dành cho các vận động viên mà những người muốn thông minh cũng cần để thử thách bộ não của mình.

Lời kết

Mong rằng với những chia sẻ của Eduubi về những tips tăng chỉ số IQ sẽ giúp các bạn độc giả cải thiện tư duy và trí thông minh của mình.

🔔 Follow fanpage của Eduubi tại: Eduubi - Chuyển đổi số giáo dục

👉 Để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2024 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương