Chức năng chia sẻ/bán tài liệu đang dần được hoàn thiện. Các bạn đón chờ trong những tháng tới nhé!

Top 6 thói quen xấu phá hủy não bộ của bạn hàng ngày

15/08/2022 - Phương pháp học tập

Thói quen xấu phá hủy não bộ

Bộ não của con người luôn là một thế giới nhỏ bé kỳ lạ, có thể lưu giữ được hàng trăm hàng nghìn thông tin. Để có thể cải thiện được khả năng ghi nhớ thì ngoài dùng các phương pháp nâng cao trí nhớ thì còn cần xóa bỏ những thói quen xấu phá hủy não bộ.

1. Thói quen trì hoãn bộ não

Thói quen sống hàng ngày ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe não bộ và sức khỏe tinh thần của mỗi người. Theo nhiều chuyên gia, nhiều thói quen trong lối sống hiện đại ngày nay đang phá vỡ các dây thần kinh não bộ, làm cho tư duy con người chậm hơn và làm việc kém năng suất hơn.

Vì thế bắt đầu bằng cách điều chỉnh những thói quen xấu phá hủy não bộ hàng ngày sẽ giúp bộ não của bạn linh hoạt và làm việc hiệu quả hơn.

Bạn đã từng phải đấu tranh với sự trì hoãn? Bạn đã từng khó khăn khi chống lại những sự cám dỗ ngày qua ngày?

Câu trả lời là hầu hết chúng ta đều đã từng trải qua cảm xúc như vậy. Từ việc đấu tranh tư tưởng để tập trung làm xong công việc mà không nằm lướt điện thoại, nghe nhạc hay đi chơi cùng bạn bè đến việc trì hoãn làm việc nhà chẳng hạn.

Khi bạn ngồi xuống bàn làm việc, người bạn gửi một tin nhắn đến rủ bạn ra ngoài chơi, bạn sẽ nói “không” và tập trung vào làm việc hay trì hoãn công việc để ra ngoài?

Thói quen trì hoãn bộ não Thói quen trì hoãn bộ não (Ảnh minh họa)

Mỗi lần bạn đang trì hoãn như vậy thì chính bạn đang phá hủy khả năng kiểm soát bản thân của mình. Bạn sẽ càng ngày càng khó khăn trong việc ra quyết định tập trung làm việc hơn là ra ngoài vui chơi. Thay vì dạy cho não của bạn tuân theo nguyên tắc để đạt được mục tiêu thì não của bạn đang học cách đặt công việc sau mọi thứ.

Chính vì vậy, giờ là lúc bạn cần sắp xếp lại những gì cần ưu tiên và dừng việc trì hoãn công việc đặt ra.

2. Tiêu thụ quá nhiều đường

Hãy tự trả lời câu hỏi lượng đường một ngày bạn tiêu thụ là bao nhiêu?

Đường là loại gia vị thiết yếu trong hầu hết các loại thức ăn mà chúng ta ăn hàng ngày. Đường có trong nước ngọt chúng ta uống, có trong snack chúng ta ăn, có trong những bữa ăn hàng ngày chúng ta tiêu thụ.

Một lượng đường tiêu chuẩn được tiêu thụ hợp lý sẽ là nguồn năng lượng cho hoạt động ngày dài và cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, nhưng nếu nhiều đường quá thì sao?

Tiêu thụ quá nhiều đường Tiêu thụ quá nhiều đường (Ảnh minh họa)

Nếu tiêu thụ quá nhiều đường cũng sẽ ảnh hưởng đến não bộ của bạn. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đường, gấp 2 - 3 lần lượng đường dùng hàng ngày thì não sẽ phải đối mặt với việc tạo ra protein và hấp thụ chất dinh dưỡng quá tải.

Nhiều đường quá cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn không cân bằng, khó tập trung vào công việc, ảnh hưởng trí nhớ,...

3. Lạm dụng thính giác

Bạn có thói quen bật loa hết cỡ khi nghe nhạc? Hay bạn có thói quen sử dụng tai nghe hàng giờ đồng hồ mỗi ngày?

Hiện nay càng ngày càng có ít người quan tâm đến sức khỏe của tai, những thói quen trên đang làm suy giảm thính giác của bạn. Bên cạnh đó còn có vấn đề ô nhiễm tiếng ồn đang không ngừng tăng cao.

Lạm dụng thính giác Lạm dụng thính giác (Ảnh minh họa)

Khi bạn lái xe ngoài đường, bạn bị ảnh hưởng bởi tiếng còi xe. Khi bạn đi máy bay, tiếng động cơ cũng ảnh hưởng đến thính giác. Khi nghe nhạc, thính giác bị chịu tổn thương khi bạn nghe với âm lượng quá to,... Điều này lâu dần sẽ tạo ra cảm giác khó chịu và mệt mỏi cho não bộ.

4. Lười hoạt động - Thói quen xấu phá hủy não bộ

Não của bạn có xu hướng thích sự bận rộn và tham gia vào các hoạt động dài hạn. Nó thích hoàn thành những nhiệm vụ và đắm mình vào các kế hoạch thử thách. Nói đơn giản hơn thì bạn càng kích thích não bộ với các nhiệm vụ thì nó càng khao khát thực thi và hoàn thành.

Và nếu bạn đặt sự tích cực của bộ não vào trong công việc thì nó sẽ giúp bạn hoạt động năng suất và hiệu quả hơn. Mặt khác, nếu bạn đặt sự tích cực này vào thói quen trì hoãn, lười biếng làm việc thì sẽ tương tự là nó cũng ngày càng khao khát và thích thú với việc lười nhác.

Lười hoạt động - Thói quen xấu phá hủy não bộ Lười hoạt động - Thói quen xấu phá hủy não bộ (Ảnh minh họa)

Đặc biệt là với những người làm việc hăng say cả tuần, đến cuối tuần lựa chọn nghỉ ngơi, chơi game,... bỏ mặc mọi thứ và não của bạn cũng sẽ tạo ra những suy nghĩ lười biếng theo. Và vào tuần tới, bạn sẽ cảm thấy khó khăn để có động lực đi làm.

Vì thế, hãy cân bằng những ngày làm việc trong tuần và cả những ngày cuối tuần. Chẳng hạn bạn có thể thực hiện một công việc như nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa để cho não tránh bị chi phối bởi những hoạt động có hại.

5. Tình trạng quá tải thông tin

Bạn đã từng bị quá tải thông tin?

Nhiều người đã bị quá tải vì phải tiếp nhận quá nhiều thông tin. Họ bắt bộ não phải ghi nhớ quá nhiều thứ, trong đó bao gồm những điều không quan trọng. Và bạn phải biết rằng bộ não cũng sẽ giới hạn lượng thông tin được tiếp nhận vào.

Lạm dụng thính giác Lạm dụng thính giác (Ảnh minh họa)

Việc phải xử lý quá nhiều thông tin sẽ làm cho bạn rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, thậm chí là những thông tin bị tiếp nhận vào cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên ngay.

6. Thiếu ngủ là thói quen xấu phá hủy não bộ

Sự tỉnh táo của não bộ và tư duy sẽ dựa vào chất lượng giấc ngủ của bạn. Nhưng nếu bạn bị thường xuyên thiếu ngủ thì sẽ ra sao?

Phải nhớ rằng chất lượng giấc ngủ tốt sẽ tạo ra một tinh thần và bộ não có giá trị cao. Vì vậy khi thiếu ngủ, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đôi khi sử dụng các đồ uống kích thích như cafe,... để duy trì sự tỉnh táo. Lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thiếu ngủ là thói quen xấu phá hủy não bộ Thiếu ngủ là thói quen xấu phá hủy não bộ (Ảnh minh họa)

Chắc chắn rằng trong số chúng ta ai cũng có ít nhất một thói quen như trên, để có một sức khỏe tinh thần và tư duy tốt thì hãy thay đổi dần những thói quen xấu thay đổi phá hủy não bộ.

Lời kết

Ngoài những thông tin chia sẻ kiến thức các bạn độc giả đừng quên truy cập website Eduubi để đọc thêm các thông tin về chủ đề giáo dục đổi mới thời đại 4.0 nhé!

Ấn Follow fanpage của Eduubi tại: https://www.facebook.com/eduubi.official để nhận được thông tin chia sẻ tài liệu bài giảng và thủ thuật sử dụng các phần mềm dạy học online một cách nhanh nhất.

Logo Eduubi

© 2022 Eduubi. All rights reserved

Facebook EduubiYoutube Eduubi

Công ty TNHH Eduubi

Địa chỉ: 25 Tân Hải, Phường 13, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số: 0316727909,

Ngày cấp: 02/03/2021,

Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng nhận bởi

Đã đăng ký với bộ công thương